ประโยชน์อื่นๆ ของน้ำส้มสายชู

อาหารและสุขภาพ No Comments »

ก่อนอื่นน้ำส้มสายชูต้องเป็นน้ำส้มสายชู้แท้ ให้แน่ใจว่าเป็นของแท้แล้วจะมีสรรพคุณดังนี้

รักษาเผลเป็นหนองเขียวคล้ำ จากมีดบาด น้ำร้อนลวก ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

ลดไข้แก้ไอ เจ็บคอ ขับเสมหะ โดยใช้น้ำ 2 ส่วนผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ชุบผ้าเช็ดตามร่างกาย

ใช้น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำส้มสายชูครึ่งแก้ว ผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบแก้ไอได้

ใช้แก้พิษชโลมด้วยผ้าชุปน้ำส้มสายชูบริเวณที่โดนไฟลวก แมลงสัตว์กัดต่อย

แก้ปัญหารังแค โดยใช้ผ้าชุ่มน้ำส้มสายชูเช็ดหนังศีรษะ
 

อาหารและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

อาหารและสุขภาพ No Comments »

เพิ่งมีการค้นพบกันว่าข้าวโพดต้มสุกสามารถต้านมะเร็งได้ โดมีตัวล้างพิษมากกว่าผักผลไม้ ข้อเสียก็คือวิตามินซีสูญหายไปมาก ข้าวโพดที่ต้มสุกจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่ากรดเฟรุลิกเป็นสารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่ในผักอื่นมีน้อย

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดขณะนี้ แต่ก็โชคดีที่ศูนย์วิจัยด้านอาหารได้พบว่าอบเชยมีส่วนประกอบที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงานได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป โดยการรับประทานวันละ 1/4 ช้อนชา

อบเชยที่ว่านี้ได้แก่อบเชยที่ใช้เป็นเครื่องปรุงพะโล้เป็นลักษณะคล้ายไม้กลมๆ เมื่อจะนำมารับประทานเพื่อควบคุมเบาหวานให้นำมาบดให้ละเอียดแล้วใส่ในแคบซูลรับประทานวันละ 2 แคลซูลก็สามารถควบคุมเบาหวานได้ดีทีเดียว

หัวใจหยุดเต้นเมื่อใด

อาหารและสุขภาพ No Comments »

การที่หัวใจหยุดเต้นที่ไม่สามารถทำให้ฟื้นคืนกลับมาเต้นใหม่ได้นั้นก็ คือเสียชีวิตหรือตาย แต่การหยุดเต้นของหัวใจชั่วขณะแล้วกลับเต้นใหม่อีกครั้ง นั้นมีอยู่หลายกรณีด้วยกัน เป็นต้นว่าเมื่อเราจามทุกครั้งหัวใจจะมีการหยุดเต้นชั่วขณะหนึ่ง อาจเป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกายเพื่อขับไล่อะไรบางอย่างออกจากร่างกาย

การหยุดเต้นของหัวใจที่มีการศึกษากันมากคือคนที่นอนกรน นั้นพบว่าหัวใจจะหยุดเต้นเป็นช่วงๆ ซึ่งจะว่าอันตรายก็มีอยู่บ้าง ถ้าหากหยุดเต้นไปนานพอควรอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆไม่เพียงพอ  การที่เราตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวในบางครั้งก็สันนิฐานได้ว่าอาจเนื่องมาจากนอนกรนได้เหมือนกัน

การหยุดเต้นของหัวใจอีกกรณีเมื่อบุคคลนั้นได้รับอุบัติเหตุ สมอง และร่างกายกระทบกระเทือนอย่างแรง หรือในกรณีของการช็อค และในกรณีของการวางยาสลบก็อาจมีส่วนที่ทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ ซึ่งต้องมีนักเทคนิคการแพทย์หรือหมอคอยดูแล ดูเส้นกราฟการเต้นของหัวใจ ในกรณีที่กล่าวมาแล้วนี้ ถ้าหากตรวจพบก็จะมีวิธีการใช้ปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้ากระตุ้นให้หัวใจทำงานอีกครั้งหากไม่สามารถเต้นได้ใหม่ก็เสียชีวิตแน่นอน

ในกรณีที่จมน้ำไม่นานนัก และช่วยขึ้นมาได้ หากหัวใจหยุดเต้นหลังจากที่เอาเศษวัสดุทีอาจไปอุดตันทางเดินหายใจออกได้แล้ว ก็ใช้วิธีปากต่อปากเป่าลมเข้าปอด และปั๊มหัวใจด้วยมือ ซึ่งถ้าได้รับการฝึกฝนมาก็จะช่วยให้คนหายใจได้อีกครั้งและหัวใจก็จะคืนกลับมาเต้นได้ใหม่ ซึ่งการช่วยชีวิตคนลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ

มะเร็งที่เกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือ

อาหารและสุขภาพ No Comments »
เราคงจะได้ยินข่าวมาเป็นระยะว่าการใช้โทรศัพท์มือถือเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งบางชนิดตั้งแต่ส่วนลำคอขึ้นไป และข่าวล่าสุดบอกว่ามีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ให้ผลเป็นนัยสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งสมองและมะเร็งในช่องปาก  ซึ่งน่าสนใจที่จะดูถึงมูลเหตุ หาทางป้องกันหลีกเลี่ยง

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานจากประเทศสหรัฐอะเมริกาว่าเจ้าพนักงานที่ใช้ปืนรังสีที่ยิงไปยังป้านทะเบียนรถยนต์เพื่อตรวจจับรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วที่กฏหมายกำหนด เมื่อใช้เครื่องมือชนิดนี้แล้วก็มักมาวางไว้ที่ใกล้แขนขา ซึ่งการทำงานยังคงมีรังสีออกมา ทำให้เกิดมะเร็งกับผู้ใช้ตามแขนขาอย่างเด่นชัดทำให้ต้องมีการปรับปรุงเครื่องมือในการตรวจจับความเร็วกันใหม่ไปแล้ว

สำหรับโทรศัพท์มือถือก็ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงในการสื่อสาร ตามหลักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่นั้นคลื่นความถี่สูงจะมีพลังงานสูงด้วย  ตามทฤษฎีควอนตัมนั้น พลังงานจะเท่ากับค่าคงที่คูณกับค่าความถี่นี่แหละ แต่เนื่องจากว่าความเข้มข้นของคลื่นมีน้อยหรือน้อยมากไม่น่าจะมีผลอะไร  เมื่อก่อนเราใช้โทรศัพท์กันไม่มากนักก็ไม่เกิดปัญหาให้เกิดโรคใดๆ แต่เมื่อใช้กันมากขึ้นบ่อยขึ้น ก็น่าจะมีผลให้เกิดโรคมะเร็งตามที่กล่าวอ้างจากผลงานวิจิย

ถ้าอธิบายด้วยทฤษฎีวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ที่ว่ามีโอกาสน้อยแทบไม่มีนั้นก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น ประสาทรับความรู้สึกของเราอาจไม่สามารถรับรู้ถึงการมีคลื่นวิทยุความถี่สูงนี้ แต่ก็อาจมีบางคนที่มีความรู้สึกไวหรือมี sense เมื่อใช้โทรศัพท์มากๆ ก็ไปรบกวนการทำงานของประสาทและสมองจึงเป็นไปได้ที่เมื่อส่วนที่มีความไวละเอียดอ่อนได้รับการรบกวนอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะร่างกายก็มีกลไกในการป้องกันพยามจะสร้างอะไรขึ้นมาต่อต้าน แต่ทำใม่สำเร็จก็เลยเกิดเป็นมะเร็ง หรือเนื้อเยื่อที่ไม่สามารถจะควบคุมได้ ไปเกิดผิดที่ผิดทางที่ก่อปัญหาต่อไป ในทางการแพทย์ก็ต้องค้นหาหาวิธีการรักษากันต่อไป

ในแนวทางที่เราๆ ท่านๆ สามารถทำได้ก็คือลดการใช้โทรศัพท์ ใช้เวลาให้น้อยลงในการโทรศัพท์หันมาใช้โทรศัพท์บ้านให้มากขึ้น  และถ้าใช้ก็ให้เครื่องให้ห่างจากหูให้สัญญาณที่สร้างขึ้นโดยเครื่องมีผลต่อเนื้อเยื่อเราให้น้อยที่สุด การใช้สายหูฟังโทรศัพท์ก็อาจมีส่วนช่วยป้องกันได้ ในเรื่องนี้คงต้องมีการศึกษากันมากขึ้นถึงสาเหตุที่แท้จริง ว่าเงื่อนไขใดบ้างที่มีภาวะความเสี่ยง นอกจากความแตกต่างระหว่างบุคคลในการรับรูตรวจจับรังสีคลื่นความถี่สูงดังกล่าว

สมุนไพรกวาวเครือขาวและกวาวเครือแดง

อาหารและสุขภาพ No Comments »

/km/redgragkru.gif

สมุนไพรกวาวเครือนำมาใช้ทำยาในตำหรับยาไทยมาช้านานแล้ว สารจากกวาวเครือมีทั้งสารที่เป็นพิษและสารที่มีสรรพคุณทางยา กว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะสกัดสังเคราะห์ออกมาได้ รศ ดร.วิชัย แห่งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์เป็นผู้วิเคราะห์ สังเคราะห์สารที่อยู่ในกวาวเครือได้สำเร็จ และได้จดสิทธิบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วรวมทั้งในต่างประเทศหลายประเทศ และมีหลายบริษัทได้มาขอซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตเป็นยาและเครื่องสำอางแล้วหลายราย

ที่ทำให้กวาวเครือเป็นที่ฮือฮามากก็ตรงที่ ดร.วิชัยได้พบสารที่มีคุณสมบัติดีกว่าไวอาก้าอีก หรือเรียกว่าไวอาก้าไทย ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศอย่างได้ผล และยังมีสรรพคุณด้านอื่นอีกมาก บำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผม หยุดผมร่วง ฟื้นฟูผมให้ดำขึ้น และยังป้องกันการเป็นโรคความจำเสื่อม ช่วยขยายเต้านม ลบรอยเหี่ยวย่น ขจัดท้องลาย ต้นขาลายได้ ใช้เพิ่มฮอร์โมนในผู้หญิง

โดยทั่วไปกวาวเครือมีสองชนิดคือกวาวเครือขาวใช้กับผู้หญิง ส่วนกวาวเครือแดงใช้กับผู้ชาย ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาจำหน่ายแล้วมากมาย และราคาแพงทั้งที่เป็นยาบำรุง ครีมทา ดังนั้นอาชีพปลูกกวาวเครือน่าจะเป็นทางเลือกให้เกษตรกรอีกอย่างหนึ่ง

/km/whitegr.jpg

การป้องกันและบำบัดโรคมะเร็ง

อาหารและสุขภาพ No Comments »

โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมโทรมของร่างกาย มักเป็นในผู้สูงอายุมากกว่าในวัยเด็กและหนุมสาว  อย่างไรก็ตามพบว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งอันเนื่องจาก DNA ในเซลล์ทำหน้าที่เป็นเหมือนรหัสคำสั่งส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย  ไปสั่งให้เซลล์มะเร็งเติบโตเร็วผิดปกติ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้มีหลายสาเหตุ เช่นจากสารมลภาวะทั้งหลาย สารพิษที่ก่อมะเร็งต่างๆ  รังสีจากสารกัมมันตรังสี ควันบุรี่  ซึ่งก่อให้เกิดอนุมูลอิสระไปที่จะไปดึงอิเลคตรอนจากโมเลกุลต่างๆ ของร่างกายทำให้โมเลกุลเกิดความเสียหาย  ซึ่งก็จะไปมีส่วนทำลาย DNA ไม่สามารถซ่อมแซมได้ทันจะส่งสัญญาณผิดพลาดดังกล่าว

แม้ว่าร่างกายจะสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้แต่ไม่อาจต้านทานการโจมตีของอนุมูลอิสระทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องหาสารอื่นมาช่วยเสริมป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารที่มีอยู่ในพืช และเป็นที่น่ายินดีว่าจากการศึกษาพืชกว่า 3000 ชนิดที่มีศักยภาพพอในการรักษาโรคมะเร็งนั้นกว่า 70 เปอร์เซ็นต์มาจากป่าดงดิบในเขตร้อน  ดังนั้นสมุนไพร พืชเมืองร้อนที่ต้านอนุมูลอิสระ และมะเร็งเสาะหามารับประทานไม่ยาก

ปัจจุบันมีสาร 3 ชนิดที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าช่วยป้องกันหรือทำให้เป็นมะเร็งน้อยกว่าสำหรับผู้ที่ได้รับไม่เพียงพอ ได้แก่อาหารที่มี เบต้า แคโรทีน วิตามินอี และวิตามินซี มีผลงานการศึกษานับร้อยๆ เรื่องที่สนับสนุนว่าสารทั้ง 3 ช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของอนุมูลอิสระ อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน ได้แก่สารที่ทำให้ผิวและเนื้อมีสีเหลือง ส้ม รวมทั้งผักใบสีเขียว สำหรับวิตามินอีช่วยลดการเพิ่มของคอเลสเตอรรัลแต่ความสามารถการป้องกันมะเร็งจะด้อยกว่าเบตาแคโรทีน ส่วนวิตตามินซีได้กล่าวถึงกันว่าป้องกันหวัด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมทั้งการป้องกันมะเร็ง ซึ่งสารทั้งสามดังกล่าวได้รับการยืนยันทดลองจากห้องปฏิบัติการว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งได้จริง

ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดมะเร็งจึงมีคำแนะนำให้รับประทานอาหารทั้ง 3 เสริมถ้าหากไม่มั่นใจว่าจะสามารถรับประทานอาหารครบทุกหมู่ และมีสารอาหารที่ต้านมะเร็งเพียงพอ  โดยรับประทานเบต้าแคโรทีนวันละ 15 ถึง 25 มิลลิกรัม วิตามินซีวันละ 250-500 มิลลิกรัม และวิตามินอีวันละ 100-400 IU  และลดการับสารพิษและสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายให้มากที่สุด ถ้าทำได้เช่นนี้ก็เชื่อว่าปิดประตูตายสำหรับโรคมะเร็ง  ตอนต่อไปจะนำอาหารที่ต้านมะเร็งโดยเฉพาะมานำเสนออีกครั้ง

กินเพื่อสุขภาพ

อาหารและสุขภาพ No Comments »

อาหารและสุขภาพ

เคยทราบมาว่าน้ำฝรั่งเป็นพืชที่ให้ไวตามินซีสูง ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินซีเป็นเหมือนยาอายุวัฒนะ กินมากทุกวันไม่มีโทษมีแต่คุณ  แต่อ่านบทความสรรหามาฝากจากคณะวิทยาศาสตร์ พบว่าที่เป็นโทษก็มีแต่เป็นกรณียกเว้น คือเมื่อเป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่งหรือดื่มน้ำฝรั่ง เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียมสูง เวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มีโปแตสเซี่ยมสูงจะทำให้เกิดอาการชักได้

อย่างไรก็ตามไวตามินซีมีคุณมหาศาลอย่าให้ขาดอย่างน้อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้  ในฝรั่งมีวิตตามมินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังมี  มีสารเบต้า - แคโรทีน ช่วยลดสารพิษในร่างกาย  ทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว   ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน

นอกจากนี้ ในคอลัมสรรหามาฝากได้บอกไว้ว่า มีสรรพคุึณในการควบคุมความดันโลหิตให้ต่ำลงเพราะมีีสารเคมีตามธรรมชาติ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ถ้าใครทราบช่วยบอกในคอมเมนซ์ด้วย จะได้ช่วยเผยแพร่ความรู้ 

มะเร็งกับการใช้โทรศัพท์มือถือ

อาหารและสุขภาพ No Comments »

เราคงจะได้ยินข่าวมาเป็นระยะว่าการใช้โทรศัพท์มือถือเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งบางชนิดตั้งแต่ส่วนลำคอขึ้นไป และข่าวล่าสุดบอกว่ามีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ให้ผลเป็นนัยสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งสมองมะเร็งในช่องปาก  ซึ่งน่าสนใจที่จะดูถึงมูลเหตุ หาทางป้องกันหลีกเลี่ยง

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานจากประเทศสหรัฐอะเมริกาว่าเจ้าพนักงานที่ใช้ปืนรังสีที่ยิงไปยังป้านทะเบียนรถยนต์เพื่อตรวจจับรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วที่กฏหมายกำหนด เมื่อใช้เครื่องมือชนิดนี้แล้วก็มักมาวางไว้ที่ใกล้แขนขา ซึ่งการทำงานยังคงมีรังสีออกมา ทำให้เกิดมะเร็งกับผู้ใช้ตามแขนขาอย่างเด่นชัดทำให้ต้องมีการปรับปรุงเครื่องมือในการตรวจจับความเร็วกันใหม่ไปแล้ว

สำหรับโทรศัพท์มือถือก็ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงในการสื่อสาร ตามหลักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่นั้นคลื่นความถี่สูงจะมีพลังงานสูงด้วยตามทฤษฎีควอนตัมนั้น พลังงานจะเท่ากับค่าคงที่คูณกับค่าความถี่นี่แหละ แต่เนื่องจากว่าความเข้มข้นของคลื่นมีน้อยหรือน้อยมากไม่น่าจะมีผลอะไร  เมื่อก่อนเราใช้โทรศัพท์กันไม่มากนักก็ไม่เกิดปัญหาให้เกิดโรคใดๆ แต่เมื่อใช้กันมากขึ้นบ่อยขึ้น ก็น่าจะมีผลให้เกิดโรคมะเร็งตามที่กล่าวอ้างจากผลงานวิจิย

ถ้าอธิบายด้วยทฤษฎีวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ที่ว่ามีโอกาสน้อยแทบไม่มีนั้นก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น ประสาทรับความรู้สึกของเราอาจไม่สามารถรับรู้ถึงการมีคลื่นวิทยุความถี่สูงนี้ แต่ก็อาจมีบางคนที่มีความรู้สึกไวหรือมี sense เมื่อใช้โทรศัพท์มากๆ ก็ไปรบกวนการทำงานของประสาทและสมองจึงเป็นไปได้ที่เมื่อส่วนที่มีความไว้ละเอียดอ่อนได้รับการรบกวนอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะร่างกายก็มีกลไกในการป้องกันพยามจะสร้างอะไรขึ้นมาต่อต้าน แต่ทำใม่สำเร็จก็เลยเกิดเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อที่ไม่สามารถจะควบคุมได้ที่ก่อปัญหาต่อไป ในทางการแพทย์ก็ต้องค้นหาหาวิธีการรักษากันต่อไป

ในแนวทางที่เราๆ ท่านๆ สามารถทำได้ก็คือลดการใช้โทรศัพท์ ใช้เวลาให้น้อยลง และใช้เครื่องให้ห่างจากหูให้สัญญาณที่สร้างขึ้นโดยเครื่องมีผลต่อเนื้อเยื่อเราให้น้อยที่สุด การใช้สายหูฟังโทรศัพท์ก็อาจมีส่วนช่วยป้องกันได้ ในเรื่องนี้คงต้องมีการศึกษากันมากขึ้นถึงสาเหตุที่แท้จริง ว่าเงื่อนไขใดบ้างที่มีภาวะความเสี่ยง นอกจากความแตกต่างระหว่างบุคคลในการรับรูตรวจจับรังสีคลื่นความถี่สูงดังกล่าว

อนุมูลอิสระกับการเกิดโรค

อาหารและสุขภาพ No Comments »

ปกติแล้วร่างกายของคนเรามีกลไกในการป้องกันโรค ขจัดเชื้อโรคที่จะบุรุกกล้ำกลายเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกายของเรา ดังที่ทราบกันดีว่าเรามีภูมิคุ้มกันโดยมีเม็ดเลือดขาวที่คอยขจัดเชื้อโรคผู้บุกรุก แต่ยามใดที่เราอ่อนแอพักผ่อนไม่เพียงพออ่อนเพลีย รับประทานอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์หรือขาดสารอาหารบางอย่างทำให้อวัยวะของร่างกายบางส่วนทำงานไม่เต็มที่ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถที่จะขจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้หมด

ต่อมาเราพบกลไกที่ก่อให้เกิดโรคบางอย่างและทำให้ติดเชื้อว่ามาจากอนุมูลอิสระหรือมองลึกลงไปถึงอะตอมของเซลล์ว่าเกิดความไม่สมดุลย์ดังเช่นอะตอมของออกซิเจนที่อิเลคตรอนขาดหายไปอันเนื่องมาจากการทำงานผิดปกติในเซลล์ด้วยสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ซึ่งก็ให้เกิดความผิดปกติตามมา ดังเช่นโรคที่ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด หัวใจล้มเหลว ความดันโลหิต การอักเสพ โรคมะเร็ง โรคทางเดินหายใจในผู้ใหญ่ โรคในระบบประสาท และโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่

นอกจากนี้อนุมูลอิสระที่เกิดจากกระบวนการเมแทโบลิซึมภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกเช่นรังสีต่างๆที่มากระทบ มลภาวะทางอากาศหรือสารเคมี นอกจากอนุมูลอิสระจากออกซิเจน ไนโตรเจน มีส่วนก่อให้เกิดสภาวะการเครียด

เมื่อมีอนุมูลอิสระก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่พบในธรรมชาติได้จากพืชผัก ผลไม้ เช่นสาร โพลีฟีนอล ฟลาโวนอยด์ อีพิกอลโลคาเตซิน กอลเลต โปรตีนจากถั่วเหลืองเช่น ไอโซฟลาโวโนล คลอโรฟิล คาเตซิน เตตร้าไฮโดรเคอเรคิวมิน และกลูตาไทโอน  ส่ารต้านการเกิดออกซิเดชั่นที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระเช่นพวก ซีลีเนียม สังกะสี วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวและกาแฟสด

ความจำเป็นพื้นฐานทางกายภาพสามประการของการมีชีวิต

อาหารและสุขภาพ No Comments »

ปกติแล้วความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ที่ทราบกันต้องมีปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตอันได้แก่ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค  แต่ความจำเป็นพื้นฐานเพื่อการมีชีวิตจริงๆ นั้นคงจะอยู่ในปัจจัย 4 ที่ทุกคนจำเป็นต้องมี  แต่สำหรับการมีชีวิตอยู่นั้นเสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรคไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องมีเพื่อมีชีวิตในสถานะการส่วนใหญ่

ความจำเป็นพื้นฐานสำหรับการมีชีวิตได้แก่

1. อากาศ มนุษย์ต้องมีอากาศหายใจ ถ้าขาดอากาศหายใจเพียง 3 นาที่ทำให้ถึงตายได้
2. น้ำ มนุษย์ต้องการน้ำ จากการรับประทานในอาหาร และการดื่มที่เป็นของเหลว ถ้าขาดน้ำเพียงสามวันก็ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน
3. อาหาร ถ้ามนุษย์ไม่ได้รับประทานอาหารติดต่อกัน 3 สัปดาห์ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกันเพราะร่างกายแม้ว่าจะดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาแล้วก็ตามก็ไม่เพียงพอ ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

เมื่อพิจารณาส่วนที่เป็นน้ำว่ามีความสำคัญอย่างไรจะเห็นว่า 60 เปอร์เซ้นต์ของร่างกายเป็นน้ำ และ 75 เปอร์เซ็นต์ของสมองประกอบด้วยน้ำ และ 83 เปอร์เซ็นต์ของเลือดก็เป็นน้ำอีกเพื่อนำสารอาหารไปยังเซลล์ของร่างกาย

การป้องกันและบำบัดโรคอันเกิดจากอนุมูลอิสระ

อาหารและสุขภาพ, เกษตร-คหกรรม No Comments »

อนุมูลอิสระ (Free-Radicals หรือ Oxidants) เป็นตัวการที่ทำให้เกิดความเสียหายในร่างกายมนุษย์  ที่ประกอบด้วยเซลล์  โดยที่อนุมูลอิสระจะทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย เพราะทำให้ DNA ที่มีรหัสพันธฺกรรม และเป็นเหมือนส่วนที่สั่งให้ร่างกายทำงาน มีส่วนทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติเกิดความเจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคมะเร็ง  โดยกลไกของร่างกายจะผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ออกต่อสู้กับอนุมูลอิสระ  ถ้าเมื่อไรที่ไม่สามารถต้านทานอนุมูลอิสระได้ก็จะเกิดความเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยที่เสื่อมโทรมลง

เป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันว่าอาหารที่ต้านต่ออนุมูลอิสระได้ดี คือผักและผลไม้ ผักสีเขียวทั้งหลาย เช่น คะน้า บล็อกโคลี ลูกยอ มะขามป้อม แลยังมีในผักสีเหลืองและสีแสด เช่นแครอท ฟักทอง มะละกอ ดังที่ทราบกันว่ามีสาร เบต้าแคโรทีนอยู่มาก (Beta carotene)  สำหรับผลวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในอันดับต้นๆ ผลไม้พวกนี้จะมีสีแดง เข็ม สีม่วงแก่ และสีน้ำเงินแก่ เช่นสตรอเบอร์รี แบล็คเบอร์รี มัลเมอรี แรพส์เบอร์รี่สียิ่งแก่ก็ยิ่งต้านอนุมูลอิสระได้ดี

อนุมูลอิสระนอกจากจะก่อมะเร็งแล้วยังอาจทำให้เป็นโรคหัวใจ  นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวจะต้านและป้องกันโรคมะเร็งแล้วยังป้องกันโรคที่เส้นเลือดหัวใจที่ทำให้หัวใจขาดเลือดได้ และจากการทดลองในหนู่ที่ให้กินพวกบลูเบอร์รีจะมีภูมิคุ้มกัน เซลล์สมองจะไม่ถูกทำลาย ทำให้การเคลื่อนไหวการคิด การจำ ดีขึ้น 

จากนี้น่าจะหันมาปลูกต้นไม้ในตระกูลเบอร์รีกันมากขึ้น สำหรับคนรักสุขภาพที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ต้นหม่อนที่ใช้เลี้ยงใหมก็อยู่ในตระกูลเบอร์รี ซึ่งหาได้ไม่ยากและปลูกได้ง่าย โดยเฉพาะลูกหม่อนก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่นำมาปรุงอาหารสำหรับผู้รักสุขภาพได้

รักษาโรคแบบหนามยอกเอาหนามบ่ง

อาหารและสุขภาพ No Comments »

ความเข้าใจเรื่องการบำบัดโรค

เราทราบกันมานานแล้วถึงวิธีการป้องกันโรค โดยการปลูกฝีในกรณีของโรคฝีดาษ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ มากมายในปัจจุบัน เช่นโรค หวัด โรคตับอักเสพ มะเร็งบางชนิด วรรณโรค และแม้แต่โรคเอดส์ที่กำลังคิดค้นกัน เช่นเดียวกับการรักษาพิษจากงูพิษ ก็ใช้วิธีนำพิษงูมาทำเป็นเซรุ่มแล้วฉีดให้ผู้ทีถูกงูกัด  ดังที่กล่าวมาแล้วเป็นเหมือนกับการรักษาแบบหนามยอกเอาหนามบ่ง 

ปกติแล้วร่างกายมีเม็ดเลือดขาวคอยขจัดทำลายเชื้อโรคสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา หรือร่างกายสามารถสร้างตัวต้านทานที่เรียกว่าแอนติบอดี (antibody)  สำหรับโรคบางชนิดต้องมีการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีขึ้นมา  โดยการฉีดหรือเพาะเชื้อโรคที่ตายแล้วนั้น(antigen) ซึ่งได้แก้วัคซีนต่างๆ หรือเซรุ่ม ให้ร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้ัมกันขึ้นมา ในการทำลายล้างเชื้อโรคนั่นเอง

มีสารพิษบางอย่างเช่นพวกโบตูสินัม หรือบาตูลิสซึม มักเจอในอาหารที่เป็นพิษเช่นอาหารกระป๋องที่เสื่อมคุณภาพ สารตัวนี้อาจทำให้เกิดอัมพฤตและถึงตายได้ื ได้มีการนำสารพิษตัวนี้มาใช้ในการรักษาโรคบางชนิดได้ แต่ต้องทำให้เจือจางลงถึง 500 เท่า  สารนี้สามารถนำมารักษาโรคกล้ามเนื้อกระตุก (spasms) อาการผิดปกติของกล้ามเนื้อที่เรียกว่า dystonia  หนังตา กล้ามเนื้อที่หน้ากระตุก ตาเหล่ เป็นต้น ซึ่ีงสารนี้ได้การับรองในการนำมาใช้แล้วโดยมีชื่อทางการค้าว่า Oculinum  จะเห็นว่าจากสารพิษมีโทษร้ายแรงทำให้เป็นอัมพฤตได้ ก็สารนี้เช่นกันทำให้ส่วนเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องการหยุดได้เช่นกัน เข้าลักษณะหนามยอกเอาหนามบ่งได้เช่นกัน

เดจาวู ประกฏการณ์ไม่ธรรมดา

อาหารและสุขภาพ 1 Comment »

หลายคนเคยมีประสบการณ์ที่เป็นความรู้สึกแปลกๆ หรือมีความรู้สึกแวบเข้ามาในบางครั้งถึงเรื่องราวต่างๆ ที่คุ้นเคย สิ่งที่เห็นเหมือนกับเคยเกิดขึ้นมากก่อน แต่อาจนึกไม่ได้ว่าได้มีประสบการณ์นี้เมื่อไร อาจเป็นไปได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ของเดจาวู ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศษ ตามพจนานุกรมวิกิพีเดียได้ให้ความหมายไว้ดังนี้

“อาการเดจาวูคือรู้สึกว่าเหตุการณ์นั้นเคยพบมาแล้ว ทั้งๆที่เพิ่งพบครั้งแรก โดยเราอาจจะคิดว่าเราเพ้อฝันไป  มนุษย์ในบางครั้งมีความรู้สึกว่า ตนเองเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าในฝันหรือในอดีต เช่น ไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไม่เคยไปมาก่อน เดินไปยืนที่ระเบียงแล้วรู้สึก ตนเองคุ้นกับระเบียงนี้ มุมนี้ และการยืนแบบนี้..

บางคนรู้สึกว่าตนนั่งรถทัวร์กลับต่างจังหวัดตอนดึก ระหว่างทางเห็นอุบัติเหตุข้างทาง แล้วก็ผ่านไป สักพักก็เห็นอีก เห็นอยู่เรื่อย ที่สำคัญเป็นรถคันเดิม คนเดิม บางทีกำลังหันมามองเขาด้วย โดนที่ไม่ใช่ฝันแน่นอน พอรู้สึกตัวอีกที รถจอด ปรากฏว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเหมือนที่เคยเห็น  เดจาวูไม่เหมือนฝัน มันเกิดได้แม้กระทั่งในเวลาตื่น

เดจาวู เป็นประสบการณ์ทางจิต ที่เกิดได้กับทุกคน และทุกเวลา อาจเป็นอดีตชาติ อาจเป็นโลกคู่ขนาน อาจเป็นพลังจิต หรืออาจเป็นแค่ภาพลวงตาทางสมอง”

การศึกษาในเรื่องนี้ในทางจิตวิทยาโดยหมอวิลเลียม บราวด์นักจิตวิทยาภาคปฏิบัติ รัฐเทกซัส ได้อธิบายว่าเกิดจากสมองถ่ายทอดข้อมูลช้าผิดปกติ  โดยหมอวิลเลี่ยมเชื่อว่าสมองซีกซ้ายและซีกขวาส่งข้อมูลถึงกันผ่านทางสภาพการเป็นไฟฟ้า หรือประจุไฟฟ้า ถ้ามีการส่งผ่านประจุพลาดไปทำให้เกิดความล่่าช้าในการส่งถ่ายทอดสารสนเทศ ก็จะเกิดความสับสน ทำให้สมองเข้าใจว่ากำลังรับข้อมูลจากความทรงจำแทนที่จะเป็นข้อมูลที่เป็นอยู่ขณะนั้น  แต่ในกรณีของอำนาจลึุกลับที่ทายเหตุการณ์ล่วงหน้า เป็นความสามารถของประสาทที่ 6 นั้นก็มีอยู่มากที่เกิดขึ้นจริงมากมายนั้นคุณหมอบอกว่ายังไม่สามารถที่จะอธิบายได้

ดูแลสุขภาพด้วยวิตามินซี

อาหารและสุขภาพ No Comments »

การรับประทานไวตามินซีปริมาณมากทุกวัน สามารถป้องกันโรคหวัดและอาการไอได้อย่างดี ร่างกายจะค่อยๆ สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา นอกจากนี้ยังช่วยให้คล่องแคล่วเป็นหนุ่มสาวขึ้น

นอกจากนี้ไวตามินซีร่วมกับไวตามินอื่นๆ โบนมีล ไวตามินเอ และดี และบีคอมเพล็ก  ช่วยป้องกันฟันโยกคลอน เหงือกและฟันแข็งแรง แต่มีข้อแนะนำเพิ่มเติมที่ไม่รับประทานน้ำตาล สุรา ให้รับประทานผลไม้สดและผักสด

หลีกเลี่ยงมะเร็งได้อย่างไร

อาหารและสุขภาพ, ชีววิทยา No Comments »

ข้อแนะนำเพื่อการป้องกันมะเร็ง
- ไม่สูบบุหรี่ ไม่เคี้ยวยาสูบ   
-งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

- กินผักผลไม้ให้ได้ครึ่งหนึ่งของอาหารในแต่ละมื้อ
- เลือกอาหารที่มีพืชหลากหลายชนิด เป็นองค์ประกอบหลัก
- จำกัดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีสีแดง
- เลือกอาหารที่มีไขมันต่ำ
- จำกัดอาหารเค็ม
- ไม่กินอาหารที่ไหม้เกรียมบ่อยๆ
- เตรียม และเก็บอาหารอย่างถูกสุขอนามัย
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ดูแลน้ำหนักตัวอย่าให้อ้วน
- พักผ่อนให้เพียงพอ
- ตรวจเช็คสุขภาพสม่ำเสมอ


   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory