Windows Media Player 11 เพื่อการฟังเพลงอันสุนทรีย์ #2

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

ทีนี้ใครเคยใช้ Playlist บ่อยๆ คงเคยเจอปัญหาใหญ่ของการฟังเพลงจากหลายอัลบั้ม คือการที่ระดับเสียงของแต่ละเพลงมันมักจะดังค่อยไม่เท่ากัน อันเนื่องมาจากที่มาของเพลงที่เราริปมาจากหลายแหล่ง ริปมาด้วยรายละเอียดแตกต่างกัน หรือบางที อัลบั้มบางแผ่นก็อัดมาในโทนที่แตกต่างจากชาวบ้านอยู่แล้ว
อันนี้เป็นปัญหาน่ารำคาญที่เจอมานาน แต่โปรแกรมนี้ก็มีตัวช่วย ตัวช่วยที่ว่าชื่อ Auto Volume Leveling
วิธีการใช้ก็ง่ายๆ กดปุ่มลูกศรเล็กๆตรงแถบ Now Playing เลือก Enhancement แล้วเลือก Crossfading and Auto Volume Leveling
Crossfading คือการเฟดท้ายเพลงของเพลงที่กำลังจะจบกับหัวเพลงของเพลงถัดไปเข้าด้วยกัน ซึ่งเราจะไม่พูดถึง  เราจะพูดถึงเฉพาะ Auto Volume Leveling ซึ่งทุกคนน่าจะต้องใช้ดีกว่า
/km/wmp04zi1.jpg

พอเลือกแล้ว เราก็จะเห็นด้านล่างจะมีเฟรมปรากฏขึ้น 1 เฟรม ให้กดปุ่ม Turn On Auto Volume Leveling จนมันกลายเป็น Turn Off Auto Volume Leveling อย่างในรูป ตอนนี้ Playlist ที่เราเล่นอยู่ ก็จะถูกจัดระดับเสียงให้เท่ากันโดยอัตโนมัติ
ฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้กับทั้งไฟล์ WMA และ MP3  ไม่ต้องเป็นห่วง
/km/wmp05az8.jpg

ตัว Auto Volume Leveling นี้ทำงานโดยการอ่านค่า Volume Level ที่ถูกใส่ไว้ในแทรคเพลงโดยอัตโนมัติตอนเรา RIP โดยใช้โปรแกรม WMP แต่ปัญหาคือ ถ้าเราได้เพลงทางอื่น อย่างได้มาจากทางเนต อันนี้เพลงที่ได้มา อาจไม่มีค่าระดับเสียงใส่ไว้ในตัวเพลง ฟังก์ชั่นนี้ก็จะใช้งานกับเพลงนั้นไม่ได้
แต่ก็มีทางแก้ ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเพลงในห้องสมุดของเรามีกี่เพลงที่มีการใส่ค่าระดับเสียงเข้าไปในเพลง วิธีที่ชัวร์ที่สุดคือให้โปรแกรมใส่ให้เราใหม่ทั้งหมด
วิธีนี้ทำได้โดยเข้าไปที่ File เลือก Add To Library เช็คตัวเลือก Add Volumn-Leveling For All File ด้านล่างตามรูป สังเกตว่าไมโครซอฟต์เตือนเราด้วยมัน SLOW แต่ถ้าเราไม่มีทางเลือก ก็ต้องกัดฟันยอม
/km/wmp06jm8.jpg

 

พอเรากด OK มันก็จะทำงานโดยไม่มีการย้อนกลับ ไม่มีการสั่ง Cancel กดแล้วกดเลย ถึงแม้เราจะกดปุ่ม Close มันก็ยังทำงานอยู่จนกว่าจะเสร็จอยู่ดี เพราะฉะนั้น ก่อนกดก็คิดให้ดีเสียก่อน

จะสังเกตเห็นว่ามันใช้กำลัง CPU เปลืองมาก เกือบ 100% ตลอดเวลา เพลงมีไม่มาก แค่ 6000 กว่าเพลง ทดลองดูแล้ว ปรากฏว่าเล่นไปกว่า 6 ชั่วโมงกว่าจะสำเร็จเรียบร้อย (Pentium 2.8 Ghz)

/km/wmp07jl8.jpg

ทีนี้บางคนอาจสงสัยว่า อย่างนี้ถ้าเราเพิ่มอัลบั้มเข้าไปภายหลัง มิต้องทำอย่างนี้ทีละ 6 ชั่วโมงทุกครั้งหรือ ไมโครซอฟต์เขาคงไม่ใจร้ายขนาดนั้น ถ้าเป็นอัลบั้มที่เราเพิ่งเติมเข้าไป มีวิธีง่ายๆที่ไม่เสียเวลามาก คือเข้าไปที่ Crossfading and Auto Volume Leveling เหมือนเดิมแล้วเล่นเพลงในอัลบั้มนั้นทุกเพลงจนจบ ถ้าให้ดี ก็อย่าปรับโวลุ่มขณะเล่น อันนี้ไมโครซอฟต์ไม่ได้บอก แต่สัญชาตญาณเตือน
ตอนที่เพลงเล่นอยู่ ถ้าเพลงๆนั้นไม่มีข้อมูลระดับเสียงอยู่ ที่เฟรมด้านล่างมันจะขึ้นข้อความ Volume Leveling not Available for current media ไม่ต้องตกใจ ข้อมูลยังไม่มี แต่มันกำลังใส่ให้ พอเล่นเพลงจบอัลบั้มแล้วลองเล่นใหม่ ข้อมูลจะเปลี่ยนไป  เป็น Volume Level apllied to current media ตามรูปที่ 5 เองค่ะ แปลว่าโปรแกรมได้ใส่ข้อมูลระดับเสียงให้กับอัลบั้มนี้แล้ว เวลาเราเอาเพลงในอัลบั้มนี้ไปใส่ใน Playlist เราก็สามารถทำให้ระดับเสียงของเพลงนี้เข้ากับเพลงอื่นๆจากอัลบั้มอื่นๆได้แล้ว

/km/wmp08bt5.jpg

 ข่าวร้ายอย่างหนึ่งคือ ที่เราทำทั้งหมดนี้มีผลเฉพาะตอนฟังจากคอมเท่านั้น มีผลเวลาเราไรท์ไปฟังข้างนอก  เสียงมันจะกลับไปไม่เท่ากันเหมือนเดิม
แต่ข่าวดีคือเราก็สามารถปรับระดับเสียงของ Playlist ให้เท่ากันได้ตอนเราเบิร์น วิธีการก็ง่ายๆ ก่อนเบิร์น ให้กดลูกศรเล็กๆตรงแถบ Burn เลือก Apply Volume Leveling…ตามรูปก็ใช้ได้
สังเกตนิดนึง WMP11 ยอมให้เราไรท์แผ่นเป็นซีดีเพลงหรือไฟล์ข้อมูลก็ได้  ถ้าเราไรท์ไฟล์ข้อมูล เราก็จะได้แผ่น MP3 เอาไปฟังที่เครื่องอื่นหรือในรถ (ถ้าเครื่องเล่นเพลง MP3 ได้) อันนี้เหมาะมากกับ Playlist ที่มีเพลงหลายๆเพลงเกินกว่าจะไรท์ซีดีได้พอ

/km/wmp09df5.jpg

แต่ถ้าจะไรท์ Playlist ไปฟังกับเครื่องอื่น ควรให้แน่ใจด้วยว่าเครื่องนั้นสามารถอ่านไฟล์ Playlist ของเราได้ การเบิร์น Playlist ใน WMP11 นั้นไมโครซอฟต์ตั้งค่าให้เราไรท์ไฟล์ Playlist เป็นไฟล์ .WPL โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าเรารู้จักไมโครซอฟต์ดี คงไม่ไว้ใจใช้ไฟล์ของไมโครซอฟต์แน่ๆ
วิธีแก้คือให้เข้าไปที่ตัวเลือก More Option… ตามรูปที่แล้ว จะขึ้นตัวเลือกเกี่ยวกับการเบิร์นทั้งหมด แล้วให้เราเปลี่ยนไฟล์ PLaylist จากของเดิม WPL ไปเป็น M3U เท่านี้เครื่องต่างๆก็น่าจะอ่านได้โดยไม่มีปัญหา (นอกจากเราจะมั่นใจจริงๆว่าเครื่องเราสามารถอ่านไฟล์ WPL ได้ก็ไม่ต้องเปลี่ยน)

/km/wmp10mb0.jpg
 

สรุปจากผลการทดลองฟังดู ฟังก์ชั่น Auto Leveling ใน WMP11 นี้ช่วยในการฟังเพลงได้เยอะ  แนะนำเลยสำหรับคนที่ชอบใช้ Playlist เป็นประจำ
แต่จำไว้อย่างนะคะว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แผ่นบางแผ่นก็อัดมาดังกว่าแผ่นอื่นๆ แผ่นบางแผ่นก็เสียงบู้บี้ไม่เท่าแผ่นอื่น อันนี้โปรแกรมก็ช่วยไม่ได้ค่ะ แต่เท่าที่ช่วยได้ก็ช่วยได้เยอะแล้ว อย่าง Playlist นึง ถ้าเราไม่ใช้ฟังก์ชั่นนี้อาจต้องมาปรับวอลุ่มเอาเอง 7-8 ครั้ง แต่พอใช้ฟังก์ชั่นนี้ อาจลดลงเหลือแค่ปรับ 1-2 ครั้งเท่านั้น หรือถ้าโชคดี เพลงมาจากแผ่นที่อัดมาเท่าๆกันอยู่แล้วอันนี้ก็ไม่ต้องปรับเลย แม้ว่าเพลงนั้นคุณจะได้มาจากคนละทิศคนละทางก็ตาม
 

จากผลการทดลองฟังดู ฟังก์ชั่น Auto Leveling ใน WMP11 นี้ช่วยในการฟังเพลงได้เยอะ  แนะนำเลยสำหรับคนที่ชอบใช้ Playlist เป็นประจำแต่จำไว้อย่างนะคะว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แผ่นบางแผ่นก็อัดมาดังกว่าแผ่นอื่นๆ แผ่นบางแผ่นก็เสียงบู้บี้ไม่เท่าแผ่นอื่น อันนี้โปรแกรมก็ช่วยไม่ได้ค่ะ แต่เท่าที่ช่วยได้ก็ช่วยได้เยอะแล้ว อย่าง Playlist นึง ถ้าเราไม่ใช้ฟังก์ชั่นนี้อาจต้องมาปรับวอลุ่มเอาเอง 7-8 ครั้ง แต่พอใช้ฟังก์ชั่นนี้ อาจลดลงเหลือแค่ปรับ 1-2 ครั้งเท่านั้น หรือถ้าโชคดี เพลงมาจากแผ่นที่อัดมาเท่าๆกันอยู่แล้วอันนี้ก็ไม่ต้องปรับเลย แม้ว่าเพลงนั้นคุณจะได้มาจากคนละทิศคนละทางก็ตาม  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Windows Media Player 11 เพื่อการฟังเพลงอันสุนทรีย์

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

ปรกติแล้ว เวลาเราฟังเพลง เราอาจอยากเลือกฟังเฉพาะเพลงที่เราชอบของแต่ละอัลบั้ม หรือเลือกฟังเพลงที่อารมณ์เดียวกันจากแผ่นต่างๆ อันนี้เราก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการสร้าง Playlist วิธีการก็ง่ายมาก เข้าไปที่แถบ Library ซึ่งเป็นห้องสมุดเก็บเพลงของเรา กดปุ่ม Create Playlist ตรงมุมบนฝั่งซ้ายมือ มันก็จะกลายเป็นช่องว่างให้เราใส่ชื่อ Playlist เลย
/km/wmp01lf01.jpg

หลังจากใส่ชื่อเสร็จ ชื่อก็จะขึ้นอยู่ตรงนั้น แล้วมันก็จะขึ้นเฟรมด้านขวาในหน้า Library คล้ายๆตอนเราจะเบิร์นซีดีในหน้า Burn  และถ้าเรากดปุ่ม Recently Added ตรงฝั่งซ้าย เฟรมตรงกลางก็จะขึ้นข้อมูลเพลงทั้งหมดที่เรามี เราสามารถเลือกแล้วลากมาใส่ไว้ใน Playlist นี้ได้เลย
สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ Playlist ก็ขอบอกว่าเพลงที่เราลากมาเข้า Playlist นั้น เราไม่ได้ลากเพลงจากอัลบั้มไม่ต้องตกใจ แค่ลากชื่อมาเก็บไว้ใน Playlist เฉยๆ เพลงของเราก็ยังอยู่กับอัลบั้มเดิมของมัน
/km/wmp02bn7.jpg

แต่ถ้าเฟรมมันไม่ขึ้น มันจะเป็นหน้าเฉพาะของ Playlist ตามรูปนี้ เราก็ยังสามารถทำให้เฟรมปรากฏขึ้นได้ด้วยการกดปุ่ม Edit in List Pane ตรงมุมขวาล่าง ก็จะไปยังรูปที่สองเหมือนเดิม
อีกวิธีง่ายๆในการเลือกเพลงเข้า Playlist คือไปที่เพลงนั้นที่เราเก็บไว้ใน Library คลิกขวาที่เพลงแล้วก็เลือก Add to Playlist ตรงๆได้เลย แต่นู๋ไม่ชอบวิธีนี้ เพราะไม่เห็นรายละเอียดของ Playlist
/km/wmp03ig9.jpg

 

Microsoft เผยรายละเอียดWindows Media Player 11 สำหรับ XP และ Vista

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

Microsoft เผยรายละเอียดซอฟท์แวร์ Windows Media Player 11 ที่จะถูกใช้เป็นซอฟท์แวร์เล่นไฟล์มัลติมีเดียมาตรฐานใน Windows Vista รวมถึงจะส่งออกมาก่อนในเวอร์ชั่นของ Windows XP

 Windows Media Player 11 เป็นซอฟท์แวร์เล่นไฟล์มัลติมีเดียเวอร์ชั่นล่าสุดของ Microsoft ที่จะถูกติดตั้งเป็นซอฟท์แวร์มาตรฐานของระบบปฏิบัติการ Windows Vista นั้นจะถูกปรับปรุงให้สามารถสนับสนุนการ sync ร่วมกับชุดอุปกรณ์อื่น เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรือ เครื่องเล่นเพลงดิจิตอลให้ได้ดีมากขึ้น, ระบบการแสดงชื่อเพลงที่อยู่ใน library นั้นก็จะถูกปรับใหม่ให้เลือกค้นหาได้ง่ายขึ้น และยังมีการรวมบริการดาวน์โหลดเพลงที่ Microsoft ร่วมกับ MTV จัดให้บริการขึ้นมาไว้ด้วยในตัว ซึ่งถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการ Windows Vista นั้นจะถูกส่งออกตลาดได้จริงในช่วงปีหน้า แต่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ก็จะสามารถใช้งาน Windows Media Player 11 ได้ก่อนหน้านั้น เนื่องจาก Microsoft จะทำการส่ง Windows Media Player 11 เวอร์ชั่นสำหรับ Windows XP ออกมาก่อนในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ แต่อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่นใช้งานบางอย่างของ Windows Media Player 11 จะถูกตัดออกไปในเวอร์ชั่นสำหรับ Windows XP นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่า Windows Media Player 11 ก็จะยังไม่สนับสนุนการใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลตระกูล iPod ของ Apple Computer อีกด้วย.

การประยุกต์ใช้โปรแกรมwindows media player11กับPicasa

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

/km/extremeware_clip_image058.jpg ยังไม่สามารถทดสอบด้านการใช้งานโปรแกรมได้เนื่องจากระบบไม่พบไฟล์เสียง ไม่พบการแสดงผลทางด้านเสียง เราจึงได้เห็นเพียงแค่หน้าตาของโปรแกรม ที่มีลักษณะสวยงามกว่า Windows Media Player เวอร์ชั่น 10 ในเวอร์ชั่นใหม่นี้มีแถบ Drop Down เมนูเพื่อเปิดส่วนแสดงรายละเอียดในส่วนต่างๆ อยู่ที่ด้านบนทำให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดวางเมนูต่างๆ ของโปรแกรม มีหน้าจอแสดงผลกว้างขวางอยู่ที่ส่วนกลางทำให้ดูราวกับกำลังชมวิวออกนอกหน้าต่าง มีปุ่มควมคุมหลักใหญ่โตสวยงามตระหง่านอยู่ที่แถบด้านล่าง    /km/extremeware_clip_image056.jpg Windows Digital Gallery

  • เป็นโปรแกรมดูภาพที่มีลักษณะการทำงานคล้ายโปรแกรม Picasa ที่ใส่หน้าตาของโปรแกรม Windows Media Player 11 เข้าไป โดยเมนูหลักอยู่ด้านบน ส่วนแสดงภาพอยู่ตรงกลาง มีปุ่มควบคุมการแสดงภาพอยู่ด้านล่าง สามารถควบคุมไม่ว่าจะเป็นเดินหน้า ,ถอยหลัง ,Zoom ,หมุนภาพ สามารถจัดหมวดหมู่ จัดอันดับของภาพให้คะแนนภาพได้ตามความชอบ ในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ในการค้นหาภาพ หรือจะเพิ่มป้ายชื่อภาพให้ดูดีมีสกุลขึ้นก็ได้ ที่สำคัญเค้าใช้ในการตกแต่งภาพได้ด้วยนะ แต่จะทำได้ดีหรือไม่ดีนั้นโปรแกรมนี้ยังต้องรอไปก่อน เพราะเรายังไม่สามารถเห็นการแสดงรูปได้อย่างชัดเจนเป็นผลมาจากส่วนของไดร์ฟเวอร์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์นัก เราจึงได้เห็นแค่หน้าตาและฟังก์ชั่นการทำงานคร่าวๆ ไปก่อน

จุดเด่นของ Windows Media Player 11

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

โปรแกรมพื้นฐานของระบบปฏิบัติการวินโดวส์อย่าง Windows Media Player ซึ่งหลายคนละเลยที่จะทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้    ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพด้อยไปกว่าโปรแกรม Media Player   อื่นๆ เลยโดยเฉพาะในเวอร์ชันล่าสุด   WindowsMediaPlayer11  (www.microsoft.com/Windows/windowsmedia/player/11/default.aspx) ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากไมโครซอฟท์  ได้มีการพัฒนาขึ้นมามาก มีความสามารถในการเล่นภาพยนตร์จาก CD/DVD ได้ไม่น้อยหน้า PowerDVD หรือ WinDVD

 ส่วนในการเล่นไฟล์เพลงอย่าง MP3 ยอดนิยมนั้น ก็ทำได้ไม่แพ้ iTunes และอาจเรียกได้ว่าดีกว่า WinAmp แล้วด้วยซ้ำไป  ซึ่งถือว่า Windows Media Player 11 เป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ที่จะเลือกไว้เป็นโปรแกรมสำหรับเล่นภาพยนตร์จากแผ่น CD/DVD และเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลบนคอมพ์ของคุณโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมอื่นให้เสียเวลา

ปัญหาการติดตั้ง Windows Media Player 11 บน XP

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 1 Comment »

ปัญหาการติดตั้ง Windows Media Player 11 บน XP

หลายๆ คนคงแปลกใจว่า ทำไมดาวน์โหลด WM11 มาแล้วติดตั้งไม่ได้ คำตอบก็คือ Windows ที่เราใช้อยู่ มันไม่ใช่ Lisense ครับ แต่ก็ยังพอมีวิธีการที่ทำให้เราติดตั้งได้  ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากมากขึ้นสักหน่อย ดังนี้(รบกวนทำตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด ถ้าใครไม่ชัวร์ ก็ ให้ทำ Restore Point ไว้ก่อนกันพลาด)

1. ทำการดาวน์โหลดไฟล์ WM11 มาก่อน http://download.microsoft.com/download/e/e/e/eeeb2d1e-8000-4f23-b770-ddb34a9c8f45/wmp11-windowsxp-x86-enu.exe โดยนำไปไว้ในโฟลเดอร์ที่สร้างขึ้นมาใหม่(อาจตั้งชื่อโฟลเดอร์ว่า WM11)
2. ทำการติดตั้ง Winrar ถ้ายังไม่มี ไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.rarlab.com/rar/wrar36b8.exe แล้วทำการติดตั้ง Winrar ให้เรียบร้อย
3. เข้าไปที่โฟลเดอร์ WM11 แล้วคลิ๊กขวาในส่วนของ Winrar ที่ไฟล์ เลือก Extract Here
4. เสร็จแล้วจะได้ไฟล์มาจำนวนหลายไฟล์
5. ทำการ run file wmp11.exe พอเสร็จแล้ว ก็ restart เครื่องไปอีกครั้ง

6. ทำการ run file wmfdist11.exe เสร็จแล้ว Restart อีกอีกครั้ง
7. ทำการ run file wmdbexport.exe แต่มันจะนิ่ง ๆ อย่าไปสนใจ ทำข้อต่อไปเลย
8. ทำการ run file umdf.exe แล้วไม่ต้อง reboot
9. ทำการ run file wmp11.exe อีกที ครั้งนี้ก็ไม่ต้อง reboot เหมือนกัน
10. ทำให้เครื่อง offline ด้วยการดึงสาย Lan ออกหรือทำการยกเลิกการเชื่อมต่อ Internet แล้วก็เปิด โปรแกรมขึ้นมา
11. จากนั้นจะให้ setup เลือก Custom แล้วก็ กด Next เลือก แต่ update infomation อันที่สองอันเดียว อันอื่นเอาออกให้หมด กด Next –> Finish –>I Agree ตามขั้นตอนไปจนเสร็จแล้ว reboot เครื่องอีกครั้ง

12. ก็เป็นอันว่าติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

 

ข้อดี Wimdows Media player 11 เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

ข้อดี Wimdows Media player 11 เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ
ขาประจำ mp3 คงจำกันได้ เมื่อก่อน โปรแกรมที่ฮิตที่สุดในการฟัง mp3 ก็คือ winamp ด้วยความที่มันใช้งานง่าย ลากเพลงใส่ แล้วก็เล่นได้เลย ไม่มีอะไรมาก

แต่เมื่อ mp3 ได้รับความนิยมมากๆ เข้า ประกอบกับระยะเวลาที่ mp3 ติดลมบนนั้น มันก็หลายปีอยู่ ทำให้ในเครื่องของหลายๆ คน มี mp3 อยู่เป็นกอง ทั้งที่ฟังและไม่ได้ฟัง

 winamp กับความสะดวกในการจัดการกับ mp3 จำนวนมากๆ  ยังไม่เวิร์กเท่าไหร่ เลยต้องควานหาโปรแกรมเล่น mp3 ที่มีลูกเล่นเจ๋งๆ ได้ Jet Audio แต่พอใช้ไปได้ซักพัก กลับรู้สึกว่ามันห่วยกว่า winamp ซะอีก ถึงแม้ว่า Jet Audio มันจะ encode mp3 ได้ก็เหอะ (แต่มันก็ encode ได้ช้ามากๆ)

สุดท้าย ทั้ง winamp และ jet audio ก็ต้องถูกระเห็ดออกไปจากเครื่องและเมื่อไม่มีโปรแกรมเล่นเพลงเจ๋งๆ ก็ต้องใช้ media player ไปพลางๆ ก่อน ซึ่งตอนนั้นมันเป็น v10

การจัดการ library ใน media plyer นี่ถือว่าเยี่ยมใช้ได้เลยทีเดียว มีประสิทธิภาพ และง่ายกว่า 2 โปรแกรมก่อนนั้นซะอีก

จน media player 11 ออกมา คือโปรแกรมที่ดีที่สุด มันจัดการ library เพลงได้ง่ายมากๆ และถ้าเอา handy drive เสียบเข้าไป มันจะเปิดโหมด sync เพลงให้เราเลย อยากเปลี่ยน-เพิ่ม-ลบ เพลงไหน ก็ลากวางตามสะดวก

ถ้ามี cd แล้วอยากจะ rip เพลง ก็ทำได้ง่ายและสะดวกสุดๆ ยัดแผ่นเข้าไปแผ่นนึง กด start rip แล้วก็ยัดแผ่นต่อได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องเสียเวลา start แต่ละแผ่น rip

แล้วถ้าอยากจะ burn ก็แค่ใส่แผ่นเปล่าเข้าไป มันก็จะเปิดโหมด burn ให้ ลากใส่ๆ แล้ว burn ได้เลย ไม่ต้องง้อ nero

จากฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ ถ้าเป็น jet audio หรือ winamp นี่จะมี gui ที่ซับซ้อนพอสมควร แต่ media player 11 นี่ต้องยอมรับมันเลยว่า ออกแบบ gui มาดีมากๆ เหมือนกับคำนึงถึงคนใช้เป็นหลัก ถึงแม้ feature จะเยอะ แต่หน้าจอนี่ แทบไม่ได้ซับซ้อนขึ้นตาม feature เลย

 

Windows Media Player 11

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

การแก้ปัญหา Windows Media Player Version 11

   การแก้ไขกรณี Windows Media Player 11 รับ License ได้แล้วไม่ขึ้นปุ่ม Play พอ Cancel ไปแล้วกดเล่นอีกก็เล่นไม่ได้ มีหน้าต่าง Error ขึ้นมาแทน กรณีที่โปรแกรม Windows Media Player ของลูกค้าไม่ได้มีการอัพเกรดระบบความปลอดภัย เมื่อได้รับ License เรียบร้อยแล้วแล้วอาจจะไม่สามารถเล่นไฟล์ได้ (รอนานแล้ว ปุ่ม Play ก็ยังกดไม่ได้)

วิธีแก้ไข คือให้กดปุ่ม Cancel ทิ้งไปก่อน แล้วคลิกเล่นไฟล์ที่ซื้อแล้วอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้จะพบหน้าต่างดังนี้แทน

ให้คลิกที่ปุ่ม Yes แล้วรอสักครู่ วินโดวส์จะพามายังหน้านี้

ให้ดูตรงหัวข้อ RESOLUTION คลิกที่ลิงค์เพื่อไปยังหน้า http://drmlicense.one.microsoft.com/crlupdate/en/crlupdate.html จะพบหน้าจอเพื่อทำการอัพเกรดระบบความปลอดภัย ดังรูป

สังเกตว่าถ้ามีแถบสีเหลืองอยู่ด้านบนดังรูป

ให้คลิกขวาที่แถบสีเหลืองนั้น จะมีเมนูขึ้นมาดังรูป

ให้เลือกเมนู Install ActiveX Control… รอสักครู่ จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามดังรูป

ให้กดที่ปุ่ม Install รอสักครู่จนแถบสีเหลืองด้านบนหายไป

แล้วให้กดที่ปุ่ม Upgrade ในหน้าเว็บ รอสักครู่ จะพบหน้าดังนี้

เมื่อพบหน้านี้แล้ว แสดงว่าทำการอัพเกรดระบบเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกเล่นไฟล์เดิมอีกครั้งหนึ่ง

Windows Media Player 11

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

การแก้ปัญหาเบื้องต้น เมื่อโปรแกรม Windows Media Player 11เปิดไฟล์ไม่ได้ ??

 หากเครื่องเกิดปัญหา เช่นเมื่อคลิกเล่น ไฟล์ที่ได้ดาวน์โหลดมาจากในเว็บแล้ว ปรากฏหน้าต่างคล้ายๆ ด้านบนนี้ค้างอยู่ แล้วเพลงไม่ยอมไฟล์นั้น ลองใช้วิธีต่อไปนี้แก้ปัญหา 

 /km/9.gif

 

 วิธีแก้ไขปัญหาก็คือเปิดโปรแกรม Windows Media Player ขึ้นมา แล้วคลิกเข้าไปตามเมนูในรูปนี้ 

/km/8.gif

เมื่อหน้าต่าง Options ปรากฏขึ้นมา ก็คลิกไปที่แท็บ Privacy จากนั้นก็คลิกกาถูก ที่ตัวเลือก Acquire licenses automatically for protected content เสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม OK คราวนี้ก็จะดูได้แล้ว
 
 

/km/7.gif

Windows Media Player 11

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

ขั้นตอนการ Uninstall Windows Media Player 11
ขั้นตอนการ Uninstall Windows Media Player 11 กรณีที่ติดมากับ Windows XP

1 : ต้อง login ด้วย Administrator หรือ user ที่มีสิทธิ์ลงโปรแกรมอยู่แล้ว และถ้ามีเครื่องเล่น MP3 เสียบอยู่กับคอมพิวเตอร์ ให้ถอดออกมาก่อน
2 : คลิกปุ่ม Start แล้วคลิก Control Panel
3 : ใน Category View ของ Control Panel ให้คลิก Add or Remove Programs และคลิก Add/Remove Windows Component ที่อยู่ทางด้านซ้าย
4 : เลื่อนลงมาด้านล่างจนเจอ Windows Media Player ให้เอาเครื่องหมายถูกออก แล้วกดปุ่ม Next ที่อยู่ด้านล่าง
5 : ทำตามขั้นตอนบนหน้าจอจนเสร็จ 

   ขั้นตอนการ Uninstall Windows Media Player 11 กรณีที่ลงเพิ่มเติมเองภายหลัง

1 : ต้อง login ด้วย Administrator หรือ user ที่มีสิทธิ์ลงโปรแกรมอยู่แล้ว และถ้ามีเครื่องเล่น MP3 ติดอยู่ ให้ถอดออกมาก่อน
2 : คลิกปุ่ม Start แล้วคลิก Control Panel
3 : ใน Category View ของ Control Panel ให้คลิก Add or Remove Programs และคลิก Change or Remove program ที่อยู่ทางด้านซ้าย
4 : หาโปรแกรมที่ชื่อ Windows Media Player 11 คลิกที่ Windows Media Player 11 แล้วกดปุ่ม Remove
5 : ในหน้าต่างคอนเฟิร์มทั้งสองหน้าต่าง ให้กด OK ได้เลย
6 : รอสักครู่ เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม Restart
7 : พอเครื่อง Restart เสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม Start แล้วคลิกที่ Control Panel
8 : ใน Category View ของ Control Panel ให้คลิก Add or Remove Programs และคลิก Change or Remove program ที่อยู่ทางด้านซ้าย
9 : หาโปรแกรมที่ชื่อ Windows Media Format 11 runtime คลิกที่ Windows Media Format 11 runtime แล้วกดปุ่ม Remove
10 : ในหน้าต่างคอนเฟิร์มอันแรก ให้กดปุ่ม OK
11 : ในหน้าต่างถัดมา ให้เลือก Do you want to continue with the rollback? แล้วกดปุ่ม OK
12 : รอสักครู่ เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม Restart
13 : พอเครื่อง Restart เสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม Start แล้วคลิกที่ Control Panel
14 : ใน Category View ของ Control Panel ให้คลิก Add or Remove Programs และคลิก Change or Remove program ที่อยู่ทางด้านซ้าย
15 : หาโปรแกรมที่ชื่อ Microsoft User-Mode Driver Frameworks Feature Pack 1.0.0 (RC 5475) คลิกที่ Microsoft User-Mode Driver Frameworks Feature Pack 1.0.0 (RC 5475) แล้วกดปุ่ม Remove
16 : ทำตามขั้นตอนที่แสดงบนหน้าต่าง Software Update Removal Wizard ถ้ามีหน้าต่าง Wudf01000 ขึ้นมา ให้คลิก Yes เพื่อทำงานต่อ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Finish

การติดตั้งwindows media player11

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

 

-Self Extract installer (mpsetup.exe)
-run wmp11.exe in folder (ไม่รวม setup_wm.exe ไม่ต้องสั่ง Run)
-restart ซักครั้ง
-run exe File ตัวที่เหลือ ที่อยู่ใน extracted folder ของเรา (ไม่รวม setup_wm.exe ไม่ต้องสั่ง Run) ตามรูป

ต่อมาก็ทดสอบว่า ใช้งานได้ดีหรือไม่ ถ้าไม่ก้อลองทำตามนี้
-Rename wmplayer.exe in C:\Program Files\Windows Media Player, (ตัวเก่าหรือ Ver อื่น)
-Extract wmp11.exe (หรือที่อยู่ใน extracted folder ข้างต้น) จากนั้น
-copy wmplayer.exe จาก folder ข้างต้นเข้าไปใส่ใน WM program files folder 

 

 

Windows Media Player 11 (แนะนำโปรแกรม)

หัวข้อพิเศษไอที, Windows Media Player 10 No Comments »

ออกมาให้ทดลองใช้กันแล้วสำหรับ Windows Media Player 11 รูปร่างหน้าตาส่วนใหญ่แล้วน่าใช้ดี สวยงามตามรูปแบบของ  Windows Vista ที่จะเปิดตัวเร็วๆนี้

รูปด้านบนเป็นหน้าตาโดยรวมของ version นี้

คลิ๊กขวาได้ทุกส่วนเพื่อทำการเปลี่ยนเมนูเป็นแบบ Classic Menu


ใช้งานได้อย่างง่ายและรวดเร็วไม่ว่าเป็น Now Playing, Library, Rip, Burn, และ Sync

เอาปุ่ม PlayBack แบบเดิมออกและเพิ่มปุ่มแบบใหม่เข้าไปใช้แทน สามารถทำการควบคุม improved repeat, shuffle, และ  full-screen   ในส่วนนี้ได้

พื่นที่บอกสถานะการทำงานของโปรแกรมรูปแบบใหม่แปลกแวกแนว


   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory