กิจกรรมสร้างความรู้จักของนักกิจกรรม

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

คนที่เป็นนักกิจกรรมไม่ว่าจะออกค่าย หรือกิจกรรมอื่นใดจะมีบางช่วงที่มีกิจกรรมแก้เบื่อ ด้วยการร้องเพลง หรือเป็นเพลงง่ายๆ ดัดแปลงที่ทุกคนสามารถจะร้องได้ และเข้าร่วมกิจกรรมได้ เพื่อความสนุกสนาน ผ่อนคลาย และเป็นการสร้างความสนิทสนมกัน ดังเช่น มีเพลงร้อยสั้นๆ หรือเพลงดัดแปลงดังต่อไปนี้

“ใจเอ๋ยใจปิดเปิดได้ดังบานประตูอยากจะรู้หัวใจ ๆ “

“….นั้นคู่กับ….แล้ว…..จะคู่กับใคร

“คู่กับควาย คู่กับควาย”

ที่ทำเครื่องหมายจุดๆไว้จะต้องทำให้คล้องจองกัน เช่น

ช้อนนั่นคู่กับซ่อม แล้วละม่อมจะคู่กับใคร
เปียกนั้นคู่กับแห้ง แล้วไอ้แป้งจะคู่กับใคร
มะกรูดคู่กับมะนาว แล้วมะพร้าวจะคู่กับอะไร

เพื่อให้นึกหาคำคล้องจองกันให้ได้ ในการขึ้่นรอบใหม่ต้องร้องเนื้อท่อนแรกก่อนสองรอบ

ใจเอ๋ยใจเปิดเปิดได้ดังบานประตู อยากจะรู้หัวใจทุกครั้ง  ถ้าใครคิดใม่ทันหรือไม่คล้องจองจะถือว่าแพ้ถูกทำโทษได้ในการเล่นรอบกองไฟ

อีกบทเพลงหนึ่งใช้เมื่อต้องการเรียกความสนใจเพื่อความครึกครื้น

“สาวชาววัง เอว เล็กเอวบาง ประแป้งบาหยัน ๆ”

….เป็นของใครกัน ถ้าเป็นของฉัน ……….

จุดๆ ตอนต้นจะเป็นชื่อเพื่อนๆ จุุดๆ ตอนท้าย อาจเป็นประโยค ”ฉันรักตายเลย”  ”ฉันเต๊ะตายเลย” แล้วแต่สถานะการแล้วแต่บุคคล

เพลงแปลงที่นิยมมาร้องกันเมื่อความสนุกสนานมีอยู่หลายเพลงเพลงหนึ่งที่สร้างความคลึกคลื้นได้มาก และคุ้นเคยกันดี คือเพลงที่มีเนื้อร้องดังนี้

ลงเรือน้อยลอยวน ในสายชลห้วยละหาย มีทั้งบัวตูมบัวบาน ดอกบ้านไว้ก้านงานเมื่อลมพัดมาชื่นใจ…แล้วแปลงดังนี้

ลงเรือน้อยไปขาย…เรือชน… … จมหายไอ้…ที่ลอยมันก็ไม่จมไอ้…ที่จมมันก็ไม่ลอย ไอ้…ที่ลอยมันก็ไม่จบ… จากนั้นก็ร้องเพลงท่อนนี้ซ้ำไปเรื่อยๆ โดยแทนจุด… เป็นวัตถุอะไรก็ได้ที่คิดว่า ลอยน้ำ เช่น หม้อ อ่าง ขวดเป็นต้น 

เพลงดัดแปลงเพื่อความสนุกสนานอีกเพลงที่ดัดแปลงมาจากเพลงตามองตา คือ

ตามองตีนหัวแม่ตีนสะดุดหัวตอลุกขึ้นหัวร่อชอบใจ   เธอช่างไม่สวยไหร เธอช่างไม่สวยไหร  กางเกงในก็ไม่ใส่มา กางเกงในก็ไม่ใส่มา……

ขำขันจากห่อท็อปฟี่

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

จากการเดินทางไปพักผ่อนเรามักจะชื่อท็อปฟี่แบบต่างๆ ไปอมเล่นแก้หิวแก้ง่วงกันได้บ้าง มีลูกอบสอดไส้ช้อคโกเลตอยู่ยีห้อหนึ่ง ชื่อที่แปลได้ว่าเป็นระเบิดแบบหนึ่ง ด้านหลังซองจะพิพม์ด้วยตัวอักษรขนาดเล็ก เป็นขำขัน เท่าที่หยิบดูมีขำขันลำดับเรื่องที่มากว่า 300 เรื่อง แต่ที่ได้มาในถุงลูกอมดังกล่าวมีเรื่องไม่ซ้ำกันประมาณ 20 เรื่อง เช่นดังเรื่องที่จะยกมากเป็นตัวอย่างสัก 5 เรื่องขำขัน ตามความทรงจำของผุ้เขียนที่ได้อ่านไปแล้วอาจไม่ตรงกับต้นฉบับดังนี้

เรื่องที่ 1
หนุ่มคนหนึ่งไปบ้านแฟนสาว แม่ของแฟนก็ถามว่าออกไปนอกบ้าน ที่พับ บาร์ ร้านเหล้าหรือไม่ ชายหนุ่มก็ตอบว่าไปทุกเดือน แม่ของแฟนสาวก็เลยบอกว่า อย่ามาคบกับลูกสาวฉันเลยถ้าเป็นแบบนั้น ชายหนุ่มก็ตอบว่าเขาเป็นพนักงานไฟฟ้าต้องไปเก็บค่าไฟฟ้า

เรื่องที่ 2
สามีภรรยาคู่หนึ่งเดิมทางไปพักที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ก็ถามราคาห้องสูทว่าราคาเท่าใด พนักงานตอบกลับมาว่า 5000 บาท สามีคิดว่าแพงไปจึงถามกลับ ไปว่าแล้วห้องเสื้อกล้ามละราคาเท่าใด

เรื่องที่ 3
เรื่องของสามี ภรรยาอีกคู่หนึ่ง เพื่อนสามีมาเยี่ยมทีไรก็เห็นเพื่อนซักผ้าอยู่ทุกที ก็เลยสงสัยว่าจะกลัวเมียมาก จึงต้องยอมทำทุกอย่าง ฝ่ายสามีจึงตอบว่า เราแบ่งหน้าที่กันทำ เพื่อนก็สงสัยอีกก็เห็นทำอยู่คนเดียวทุกที ฝ่ายสามีจึงตอบว่าคือแบ่งหน้าที่กันอย่างนี้  ในชาตินี้ผมเป็นคนทำก่อน แล้วชาติหน้าภรรยาจะเป็นคนทำหน้าที่นี้

เรื่องที่ 4
มีเรื่องเล่าถึงการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมอังกฤษ  (England) กับทีมเดนมาร์ค (Denmark) ว่านักเตะทีมใดเล่นดีที่สุด มีคนตอบให้ทราบในขณะนั้นว่า ว่าทีมเดนมาร์คตัวหน้าดี ส่วนทีมอังกฤษตัวหลังดี

เรื่องที่ 5 ชายคนหนึ่งไปหาหมอ เมื่อหมอตรวจเสร็จก็บอกชายคนนั้นว่าเป็นมะเร็งสมอง ทำให้ชายคนนั้นดีใจมากที่เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็งสมอง หมอก็เลยสงสัยว่าดีใจอะไร ก็ได้รับคำตอบจากชายคนนั้นว่า เจ้านายหาว่าผมไม่มีสมองอยู่เรื่อย เที่ยวนี้จะได้ยืนยันกับเจ้านายว่าผมนะมีสมอง ให้หมอยืนยันได้

ขำขันจากเปลือกท็อปฟี่

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

การเล่าเรื่องขำ บางคนมีทักษะในการเล่าให้คนอื่นขำได้ง่าย และบางคนเล่าเรื่องเดียวกันกันแต่ไม่ค่อยมีคนขำ แต่บางเรื่องไม่ว่าคนเล่าจะเป็นอย่างไรก็ขำได้ทั้งนั้น เรื่องต่อไปนี้ก็มีแหล่งที่มาจากขำขันบนเปลือกท็อปฟี่เช่นกัน ชอบเรื่องไหนลองเอาไปเล่าดูนะครับ

เรื่องที่1 ห้ามคนรบกวน
คณะทัวจากบ้านนอกมาแวะพักโรงแรมทันสมัย เมื่อต่างเข้าห้องพักกันแล้ว ไกด์ผู้ดูแลก็โทรขึ้นไปถามว่ามีปัญหาอะไร หนุ่มบ้านนอกที่พักในห้องก็ตอบไปว่า แหมดีใจจังกำลังอยากถามอยู่พอดีว่า ห้องพักมีประตู 3 บาน บานแรกเป็นประตูห้องน้ำ อีกบานเป็นประตูตู้เสื้อผ้า และอีกบานไม่ทราบประตูอะไร ไม่กล้าเปิดเขียนติดไว้ว่า …ห้ามรบกวน

เรื่องที่2 แปลว่าอะไร
นายสุมิตรไปเรียนต่ออะเมริกา วันหนึ่งด้วยอารมณ์สุนทรีจึงไปสัก เลือกตัวอักษรภาพภาษาจีนสักที่ข้างแก้ม เพื่อนชาวต่างประเทศที่เรียนด้วยกันต่างก็ชื่นชมลายสักของเขา และก็เอาไปอวดเพื่อนชายจีน แต่เพื่อนชาวจีนกลับหัวเราะแบบขำกลิ้ง เพื่อนชาวจีนบอกว่า ที่เขาสักไว้นั้นมันแปลว่าหม้อหุงข้าว ฮา ฮา ฮ่า

เรื่องที่3 ใครซวย
ไพรกำลังจะดื่มเบียร์แบบซังกะตาย ก็มีนักเลงดีมาแย่งเบียร์ไปดื่มจนหมด  ไพรก็รำพันด้วยเสียงสะอื่้นว่า ขับรถ รถก็ถูกชนเสียยับเยิน ไปทำงานสายแค่ 10 นาทีก็ถูกไล่ออก กลับบ้านเมียก็ขอเลิกแล้วหนีไปอีก อยากจะนั่งดื่มเบียร์ใส่ยาพิษจบชีวิตลาโลกก็โดนแย่งไปเสียอีก ฮื้อๆ…

เรื่องที่4 เรื่องไม่ใช่ของผม
ครูใส่รองเท้าให้เด็กๆ ก่อนพาไปกินข้าว เมื่อใส่รองเท้าที่แสนคับให้เด็กชายเอก ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ดช.เอกจึงบอกครูว่าจริงแล้วไม่ใช่รองเท้าของผม ครูก็รีถอดออกด้วยความยากลำบากเมื่อใกล้เสร็จ ดช.เอกก็พูดขึ้นอีกว่า มันเป็นรองเท้าของน้องผมครับ


 

BSC ในชีวิตประจำวัน

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

โดยทั่วไปในการทำ Balance Score Card จะต้องมีวัตถุประสงค์ หาตัวชีวัด (KPI) จะต้องมีข้อมูลพื้นฐาน และมีการกำหนดเป้าหมาย และสิ่งที่จะทำ

ตัวอย่างเช่น มีวัตถุประสงค์ว่าอยากผอม ตัวชีวัดคงจะเป็นน้ำหนักที่ลดลง ขั้อมูลพื้นฐานตอนนี้ก็มีน้ำหนักส่วนสูง คือ 54 กก. สูง 150  โดยมีเป้าหมายให้น้ำหนักลดลง 5 เปอร็เซ้นต็แล้ว สิ่งที่จะทำ คือลดอาหารเย็น และออกกำลังกายให้มากขึ้น ผิดถูกประการใดช่วยชี้แนะด้วย

ควันหลงวลัยลักษณ์เกม

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

ในฐานะที่จัดการแข่งขันขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นเจ้าภาพ แม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 10 ปีแต่ก็สามารถจัดงานใหญ่ได้ก็น่าชื่นชม มีปัญหาบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ผลประโยชน์ตกแก่ชาวนครศรีธรรมราชต่อเนื่องตั้งแต่ปรากฏการณ์จตุคาม กีฬาแห่งชาติ กีฬาคนพิการ และกีฬามหาวิทยาลัยแห่งชาติอีก  ราชภัฏนครของเราก็ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันแม้ไม่ได้เหรียญใดกลับมา ก็ทำท่าว่าจะได้พยายามอีกหน่อย แต่อย่างไรก็ตามโดยภาพรวมของราชภัฏทั้งหมด 40 แห่งเมื่อรวมเหรียญทั้งหมดได้ถึง 20 เหรียญทองเท่ากับมหาวิทยาลัยศรีปทุม แต่จำนวนเหรียญเงินและบรอนซ์ราชภัฏได้มากกว่า อยู่ในอันดับ 4 ของทั้งหมด

ที่ราชภัฏนครศรีธรรมราชมีสนามแข่งขัน 2 รายการคือฟันดาบ และฟุตบอลบางแมทซ์ ส่วนฟันดาบนั้นทุกรายการ ทุกประเภทแจกเหรียญกันที่ห้องประชุมเรานี่เอง เมื่อไปดูฟันดาบ ซึ่งดูๆ แล้วไม่ค่อยได้ฟันกันเท่าไหร่ส่วนใหญ่เป็นการแทงกันเสียมากกว่าที่ได้คะแนน  ส่วนกีฬาฟุตบอลได้ไปดูในบางคู่ทำให้รู้ว่านักฟุตบอลดังนั้นก็เล่นดีสมราคา ยิงประตูได้สวยงาม เสียดายแต่ทีมฟุตบอลของเราเล่นดีมาก แต่อ่อนประสบการณ์ไปนิดหนึ่งทำให้ไม่ได้เข้ารอบที่สูงขึ้น แพ้ด้วยลูกโทษจุดเดียวกันทั้งสองครั้ง

เมื่อพูดถึงนักกีฬาดังระดับทีมชาติส่วนใหญ่ก็อยู่ในมหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพและปริมณฑนเสียเป็นส่วนใหญ่  กล่าวกันว่านักกีฬาเหล่านี้ที่เข้าเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยต่างๆ นั้น จะศึกษาตามหลักสูตรจริงจังแค่ไหนไม่ทราบ แต่ว่าการแข่งขันแต่ละรายการต้องได้เหรียญมาแลกกับทุนการศึกษาถ้าไม่ได้ก็จะไม่ได้รับทุนอีกอะไรทำนองนี้  มาตรการนี้ก็ทำให้ผู้ได้รับทุนต้องสนใจเล่นกีฬาให้ชนะก็เป็นมาตรการที่ดีเหมือนกัน

สำหรับมหาวิทยาลัยที่ได้เหรียญมากที่สุดได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นอันดับหนึ่งด้วยจำนวนเหรียญ 31 เหรียญจากเหรียญทองจำนวน 263 เหรียญ แสดงให้เห็นว่าชนะกระจายกันมาก  มีมหาวิทยาลัยราชภัฏ 20 แห่งที่ได้รับเหรียญที่ได้รับเหรียญทองด้วยมีอยู่ 8 แห่ง สถาบันอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยราชมงคลทั่วประเทศไม่ได้เหรียญทอง ได้เฉพาะเหรียญเงินและบรอนซ์ มหาวิทยาลัย สถาบันและวิทยาลัยที่ไม่ได้รับเหรียญเลย 43 แห่ง มหาวิทยาลัยดังๆ ที่ไม่ได้รับเหรียญก็มีหลายแห่ง

สำหรับนักกีฬาทีสร้างชื่อได้รับเเหรียญ ที่เล่นให้กับสถาบันการศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้เพียง 1 เหรียญ เงิน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยอีก 1 เหรียญทองแดง ขอชื่อชมและแสดงความยินดีด้วยครับ

 

ขำขันจากเปลือกท็อปฟี2

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

เรื่องที่1 ห้ามคนรบกวน
คณะทัวจากบ้านนอกมาแวะพักโรงแรมทันสมัย เมื่อต่างเข้าห้องพักกันแล้ว ไกด์ผู้ดูแลก็โทรขึ้นไปถามว่ามีปัญหาอะไร หนุ่มบ้านนอกที่พักในห้องก็ตอบไปว่า แหมดีใจจังกับลังอยากถามอยู่พอดีว่า ห้องพักมีประตู 3 บาน บานแรกเป็นประตูห้องน้ำ อีกบานเป็นประตูตู้เสื้อผ้า และอีกบานไม่ทราบประตูอะไร ไม่กล้าเปิดเขียนติดไว้ว่า …ห้ามรบกวน

เรื่องที่2 แปลว่าอะไร
นายสุมิตรไปเรียนต่ออะเมริกา วันหนึ่งด้วยอารมณ์สุนทรีจึงไปสัก เลือกตัวอักษรภาพภาษาจีนที่ข้างแก้ม เพื่อนชาวต่างประเทศที่เรียนด้วยกันต่างก็ชมลายสักของเขา และก็เอาไปอวดเพื่อนชายจีน แต่เพื่อนชาวจีนกลับหัวเราะแบบขำกลิ้ง เพื่อนชาวจีนบอกว่า ที่เขาสักไว้นั้นมันแปลว่าหม้อหุงข้าว ฮา ฮา ฮ่า

เรื่องที่3 ใครซวย
ไพรกำลังจะดื่มเบียร์แบบซังกะตาย ก็มีนักเลงดีมาแย่งเบียร์ไปดื่มจนหมด  ไพรก็รำพันด้วยเสียงสะอื่นว่า ขับรถ รถก็ถูชนเสียยับเยิน ไปทำงานสายแค่ 10 นาทีก็ถูกไล่ออก กลับบ้านเมียก็ขอเลิกอีก อยากจะนั่งดื่มเบียร์ใส่ยาพิษจบชีวิตลาโลกก็โดนแย่งไปเสียอีก ฮื้อๆ…

เรื่องที่4 เรื่องไม่ใช่ของผม
ครูใส่รองเท้าให้เด็กๆ ก่อนพาไปกินข้าว เมื่อใส่รองเท้าที่แสนคับให้เด็กชายเอก ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ดช.เอกจึงบอกครูว่าจริงแล้วไม่ใช่รองเท้าของผม ครูก็รีถอดออกด้วยความยากลำบากเมื่อใกล้เสร็จ ดช.เอกก็พูดขึ้นอีกว่า มันเป็นรองเท้าของน้องผมครับ
 

ขำขันจากห่อท็อปฟี่

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

จากกาเดินทางไปพักผ่อนเรามักจะชื่อท็อปฟี่แบบต่างๆ ไปอมเล่นแก้หิวแก้ง่วงกันได้บ้าง มีลูกอบสอดไส้ช้อคโกเลตอยู่ยีห้อหนึ่ง ที่แปลได้ว่าลูกระเบิดแบบหนึ่ง ด้านหลังซองจะพิพม์ด้วยตัวอักษรขนาดเล็ก เป็นขำขัน เท่าที่หยิบดูมีมากว่า 300 เรื่อง แต่ที่ได้มาในถุงลูกอมดังกล่าวมีเรื่องไม่ซ้ำกันประมาณ 20 เรื่อง เช่นดังเรื่องที่จะยกมากเป็นตัวอย่างสัก 5 เรื่องขำขัน ตามความทรงจำที่ได้อ่านไปแล้วอาจไม่ตรงกับต้นฉบับดังนี้

เรื่องที่ 1
หนุ่มคนหนึ่งไปบ้านแฟนสาว แม่ของแฟนก็ถามว่าออกไปนอกบ้าน ที่พับ บาร์ ร้านเหล้าหรือไม่ ชายหนุ่มก็ตอบว่าไปทุกเดือน แม่ของแฟนสาวก็เลยบอกว่า อย่ามาคบกับลูกสาวเลย ชายหนุ่มก็ตอบว่าเข้าเป็นพนักงานไฟฟ้าต้องไปเก็บค่าไฟฟ้า

เรื่องที่ 2
สามีภรรยาคู่หนึ่งเดิมทางไปพักที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ก็ตามห้องสูทว่าราคาเท่าใด พนักงานตอบกลับมาว่า 5000 บาท สามีคิดว่าแพงไปจึงถามกลับ ไปว่าแล้วห้องเสื้อกล้ามละราคาเท่าใด

เรื่องที่ 3
เรื่องของสามี ภรรยาอีกคู่หนึ่ง เพื่อนมาทีไรก็เห็นเพื่อนซักผ้าอยู่ทุกที ก็เลยสงสัยว่ากลัวเมียมาก จึงต้องยอมทำทุกอย่าง ฝ่ายสามีจึงตอบว่า เราแบ่งหน้าที่กันทำ เพื่อนก็สงสัยอีกก็เห็นทำอยู่คนเดียวทุกที ฝ่ายสามีจึงตอบว่าคือแบ่งหน้าที่กันอย่างนี้  ในชาตินี้ผมเป็นคนทำก่อน แล้วชาติหน้าภรรยาจะเป็นคนทำหน้าที่นี้

เรื่องที่ 4
มีเรื่องเล่าถึงการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมอังกฤษ  (England) กับทีมเดนมาร์ค (Denmark) ว่านักเตะทีมใดเล่นดีที่สุด มีคนตอบให้ทราบในขณะนั้นว่า ว่าทีมเดนมาร์คตัวหน้าดี ส่วนทีมอังกฤษตัวหลังดี

เรื่องที่ 5 ชายคนหนึ่งไปหาหมอ เมื่อหมอตรวจเสร็จก็บอกชายคนนั้นว่าเป็นมะเร็งสมอง ทำให้ชายคนนั้นดีใจมากที่เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็งสมอง หมอก็เลยสงสัยว่าดีใจอะไร ก็ได้รับคำตอบจากชายคนนั้นว่า เจ้านายหาว่าผมไม่มีสมองอยู่เรื่อย เที่ยวนี้จะได้ยืนยันกับเจ้านายว่าผมนะมีสมอง ให้หมอยืนยันได้

 

ควันหลงซีเกม

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

การแข่งขันกีฬาซีเกมที่นครราชสีมา พิธีเปิดปิดที่อลังการ มีฉาะหลักเป็นหลอดแสงไฟรูปปราสาทหินพิมาย ซึ่งแสดงถึงอารยธรรมขอมที่เคยแผ่อิทธิพลมาถึง น่าจะมีไฮไลท์ที่มีอยู่ตลอดที่เป็นเอกลักษณ์ไทยแล้วละก็จะเยี่ยมมาก ผลการแข่งขันที่ออกมาไทยก็เป็นจ้าวเหรียญทองตามคาด ตามด้วยมาเลย์ และเวียตนาม  อินโดนีเซีย สิงคโปร และ ฟิลิปบิน น่าจะมาวิเคราะห์ดูในรายละเอียด

จากผลการแข่งขันสะท้อนอะไรบางอย่าง เช่นประเทศสิงคโปร์มีประชากรไม่ถึง 5 ล้านคนที่ชนะประเทศที่มีประชากรมากกว่าหลายเท่าเช่นฟิลิปบิน และพม่า ประเทศเวียตนามขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ก็ถือว่าพัฒนาเร็ว จะเห็นว่าประเทศที่มีความก้าวหน้าทางการศึกษาและเศรษฐกิจ จะทำให้พัฒนากีฬาดีขึ้นดังเช่นประเทศเวียดนามและสิงค์โปร์ มาเลย์ สำหรับประเทศไทยแม้ว่าการศึกษาเศรษฐกิจจะสู้ประเทศอย่างสิงคโปร์ มาเลย์ ไม่ได้ ค้าขายก็สู้ไม่ได้ แต่การกีฬาเที่ยวนี้ก็สมารถชนะได้ขาดลอย

เท่าที่ผ่านมาการแข่งขันกีฬาซีเกมที่หมุนเวียนไปแข็งที่ประเทศสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นประเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปบิน ต่างก็เคยเป็นเจ้าภาพและได้ชัยชนะเป็นที่ 1 เช่นเดียวกับประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพในคราวนี้ ที่เจ้าภาพมักชนะมากที่สุดอาจเป็นเพราะว่าคุ้นเคยสนาม พื้นที่มากกว่า และมีแรงเชียร์จากผู้คนมากกว่าทำให้ได้กำลังใจ ส่วนที่จะได้เปรียบด้านอื่นๆ ตามที่มีการประท้วงนั้นคงต้องพิจารณากัน เพราะกีฬาหลายชนิดยังต้องใช้คนในการตัดสินให้คะแนน แม้ว่าจะมีกรรมการที่เป็นกลางแล้วก็ตาม บางครั้งก็ยังมีความก้ำกึ่งในการให้คะแนน เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่นกีฬาเทควอนโด้ คาราเต้ ลีลาส มวย ก็อาจมีปัญหาได้ทั้งนั้น แม้กระทั่งเรือกรรเชียงก็อาจได้เปรียบเสียเปรียบเรื่องร่องน้ำ กลาง ข้างอีก รวมทั้งการเลือกอุปกรณ์ มีการประท้วงว่าส่งตะกร้อที่ใช้แข่งขันให้ช้า ทำให้มีความคุ้นเคยน้อยกว่า การกำหนดความคุมยาก

ทางออกในเรื่องนี้ที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือ ประเทศที่เป็นเจ้าภาพจะเป็นกรรมการตัดสินในนัดที่เจ้าภาพลงแข่งขันไม่ได้ การเลือกลู่ เลือกอุปกรณ์ก็ให้ประเทศอื่นก่อนเลือกก่อนประเทศเจ้าภาพ ซึ่งในสภาพปัจจุบันการกีฬาอาจนำไปสู่การบาดหมางได้แทนที่จะสร้างมิตรภาพ

กีฬาบางประเภทไม่ต้องมีเทคติกอะไรมากขอให้ทำสถิติดีขึ้น หรือทำลายสถิติเดิมได้นี่ถือว่าเป็นความสามารถจริงๆ และจะมีความเก่ง ความสามารถที่แท้จริง ก็ต้องมีความคงเส้นคงวาบ้าง ไม่ใช่พอเป็นเจ้าภาพแล้วชนะพอไปแข่งประเทศเพื่อนบ้านแล้วแพ้ ก็แสดงให้เห็นอะไรบางอย่างถึงความเอาจริงเอาจังเอาใจใส่ ดูแลอย่างจริงจัง ถ้าเก่งจริงก็ต้องเก่งทั้งนอกบ้านและในบ้าน

 

 

ลิกอร์เกมส์กีฬาคนพิการท่ามกลางสายฝน

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

แม้ว่าฝนจะตกหนักบาง เบาบ้าง ก็ไม่ได้ทำให้การแข่งขันกีฬาคนพิการต้องล้มเลิก การแข่งขันกีฬาคนพิการก็ดำเนินไปด้วยดี ด้วยสปิริสของนักกีฬาอย่างแท้จริง มีการแข่งขันกันท่ามกลางสายฝนที่โปรยลงมา ทั้งเปตองและยิงธนู แม้จะพิการอย่างอื่นแต่มือยังใช้ได้ดี สนามยิ่งธนูจะแฉะอย่างไร ก็แข่งขันกันจนจบ รับเหรียญกันข้างสนามที่แฉะน้อยที่สุดแล้ว ส่วนการแข่งขันเปตองต้องแก้ปัญหาในการเพิ่มสนามให้มากขึ้นลดความกว้างสนามมาตรฐานลงสนามละ 1 เมตร เพราะสนามในลู่วิ่งมิอาจใช้ได้อันเนื่องมาจากฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่อง สนามเปตองแม้ฝนจะตกอย่างไรก็ยังใช้การได้ เพราะพืนสนามไม่เก็บน้ำมีทางระบายน้ำที่ดี

ที่สนามยูโดแม้มีการแข่งขันเพียง 6 คู่ และแข่งขันเพียงวันเดียว แม้นักกีฬาไม่สามารถที่จะเห็นหน้าคู่ต่อสู้ได้ กรรมการต้องนำมาให้จับกันก่อนที่จะให้กระชากลากดึงเพื่อเอาชนะกันตามกติกา เพราะนักกีฬาทั้งคู่ต่างก็เป็นคนตาตาบอดทั้งสองข้าง

ทั้งปิงปองและยกน้ำหนักต่างก็แข่งขันกันในร่มไม่มีปัญหาเรื่องฝน ใช้ความสามารถของอวัยวะที่ยังใช้ได้ดีคือมือ ปิงปองต้องมีความคล่องตัวว่องไว ส่วนยกน้ำหนักอาจเชื่องช้าบ้าง เพราะต้องมีกรรมการคอยระวังไม่ให้ลูกเหล็กหล่นใส่ มีเพลงประกอบขณะแข่งขันและรับเหรียญรางวัลที่สร้างบรรยากาศให้กำลังใจ และสร้างแรงบันดานใจ ความภูมิใจให้นักกีฬ่า  มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่าสำหรับนักกีฬายกน้ำหนักแล้วในแต่ละรุ่นจะใช้น้ำหนักเป็นเกณฑ์ในการกำหนดรุ่น ทำให้ผู้พิการที่ขาขาดมากได้เปรียบกว่าเพราะน้ำหนักจะเบากว่าเมื่อชั่งน้ำหนัก

กีฬาบางประเภทที่ไม่มีการแข่งในมหาวิทยาลัยราชภัฏคือกีฬาว่ายน้ำ แต่ก็มีผู้เล่าให้ฟังว่า มีนักกีฬาว่ายน้ำที่ชนะคนหนึ่งชนะการแข่งขันทั้งๆ ที่ไม่มีแขน นึกไม่ออกว่าเข้าข่ายว่ายน้ำประเภทใด  ที่อดประหลาดใจไม่ได้ในกีฬาอีกประเภทคือคนขาขาดเล่นตะกร้อ ผมก็เลยตีความเอาว่าขาขาดข้างเดียว ก็มีคนถามกันต่ออีกว่า เออ..เวลาจะเต๊ะทำอย่างไรในการใช้ขาเดียวแล้วกระโดดเต๊ะด้วย ต้องยอมรับว่าผมไม่ได้ไปดูด้วยตาตนเองเลยไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่ก็มาคิดดูว่า น่าจะเป็นว่าขาขาดข้างหนึ่งแล้วใส่ขาปลอมอีกข้างหรือเปล่า  ใครทราบช่วยเสริมด้วยจะขอบพระคุณยิ่ง 

การแข่งขันซอพท์บอลล์ที่มรภ.นศ.

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

เพิ่งเห็นกีฬาซอพท์บอลมาแข่งที่สนามมหาวิทยาลัยราชภัฏนครเป็นครั้งแรก ก็ให้รู้สึกตื่นเต้น และรู้กติกาว่าคล้ายกับเบสบอลมาก  ซึ่งจริงๆแล้วก็ดัดแปลงมาจากเบสบอลที่ต้องการเล่นในร่ม และใช้พื้นที่สนามน้อยลง แต่ไม่ได้รับความนิยมจึงดัดแปลงมาเล่นกลางแจ้งอีกมีการเปลี่ยนกติกาและอุปกรณ์ที่ใช้เล็กน้อย หลายคนอยากทราบกติกา ซึ่งโดยสรุปจะเป็นดังนี้ (ถ้าเป็นกติกาเป็นทางในรายละเอียดจะมีถึง 88 หน้าทีเดียว)

 

การแข่งขัน ประกอบด้วย 7 อินนิ่ง เมื่อครบ 7 อินนิ่งแล้วมีคะแนนเท่ากัน ต้องเล่นต่อไปทีละอินนิ่งหรือใช้ระบบไทเบรกจนกว่าจะมีผู้ชนะ ทีมที่ชนะคือทีมที่ได้คะแนนมากที่สุดในเกมปกติ ( 7 อินนิ่ง ) อินนิ่งหนึ่งหมายถึง 1 อินนิ่ง คือส่วนของเกมการแข่งขัน ซึ่งทั้งสองทีมได้ผลัดกันเป็ยฝ่ายรับและฝ่ายรุกครบทีมละ 1 ครั้ง และจะต้องทำเอาต์ฝ่ายรุกครบสามคนก่อน อินนิ่งใหม่จะเริ่มทันทีที่คนที่ 3 ถูกทำเอาต์

เบสรันเนอร์ คือผู้เล่นฝ่ายรุกที่ได้ขึ้นตี และครอบครองเบสหนึ่งได้โดยไม่ถูกทำเอาต์ จะนับเป็นคะแนนหนึ่งรัน ( RUN ) ก็ต่อเมื่อ เบสรันเมนอร์ได้แตะเบสหนึ่ง เบสสอง และเบสสาม และ โฮมเพลท ตามลำดับอย่างถูกต้องตามกติกาและจะต้องแตะก่อนการทำเอาต์ที่ 3

การพิทช์บอล  พิทเชอร์บอลถือลูกบอลอย่างถูกต้อง ไม่น้อยกว่า 1 วินาที ไม่เกิน 10 วินาที จะเริ่มเมื่อ พิทเชอร์ดึงลูกออกจากโกลฟแล้ว จะเหวี่ยงแขนเพื่อปล่อยลูกลักษณะอันเดอร์แฮนด์ไม่เกิน 1 รอบ โดยต้องผ่านแนวลำตัว มือต่ำกว่าตะโพก ข้อมือไม่ห่างจากลำตัวมากกว่าข้อศอก พิทเชอร์มีเวลา 20 นาที ที่จะพิทช์ลูกต่อไป เมื่อมีการเปลี่ยนพิทเชอร์อนุญาตให้ซ้อมพิทช์ได้ไม่เกิน 5 ครั้ง หรือไม่เกิน 1 นาที ถ้าพิทช์ผิดกติกา เดดบอล แบตเตอร์จะได้ 1 บอล และเบสรันเนอร์ได้สิทธิ์ครอบครองเบสหน้าได้หนึ่งเบส

การตี  ผู้เล่นในแต่ละทีมจะขึ้นเป็นแบตเตอร์ตามลำดับที่แจ้งไว้ในสกอร์ชีต ถ้าผิดลำดับจะต้องนับบอลและสไตร์กต่อไป การ ” สไตร์ก ” คือ ส่วนของลูกที่พิทช์เข้ามาในสไตร์กโซน ( คือพื้นที่สมมุติเหนือโฮมเพลทสูงระหว่างช่วงรักแร้-หัวเข่าของผู้ตี ) แบตเตอร์จะถูกเชิญให้ออกจากการแข่งขันเมื่อตีฟลายบอล ไปแล้วถูกรับไว้อย่างถูกต้องตามกติกา เมื่อตีลูกสไตร์กครั้งที่ 3 ผิด เมื่อแคมเชอร์รับลูกสไตร์กครั้งที่ 3 ได้ การวิ่งเบส เบสรันเนอร์ จะต้องแตะเบสอย่างถูกต้องกติกาและเรียงลำดับ (เบสหนึ่ง เบสสอง เบสสาม และโฮมเพลท) ต้องวิ่งย้อนทาง เบสรันเนอร์ 2 คน จะครอบครองเบสเดียวกันไม่ได้ เบสรันเนอร์มีสิทธิ์ที่จะวิ่งไปเบสหน้าได้ โดยการเสี่ยงต่อการทำเอาต์ เช่นเมื่อลูกหลุดจากมือของพิทเชอร์ ขณะพิทช์ ถ้ากรรมการพิจารณาเห็นว่าลูกที่ถูกรับได้อย่างผิดกติกา ควรจะลอยข้ามรั้วเอาต์ฟิลด์ในเขตแฟร์ได้ แบตเตอร์จะได้โฮมรัน

…ย่อจากhttp://www.horhook.com/section/sec5physical/athens2004/Softball.htm

ในสมัยเด็กๆ ที่เราชาวนครเคยเล่นกีฬากติกาคล้ายคลึงกับเบสซ์บอลและซอพท์บอลก็คือกีฬาที่เรียกว่า ตีระเด้อ นั่นเอง

การแข่งขันตะกร้อลอดห่วงที่รภ.นศ.

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ดูผ่านๆ ก็เข้าใจได้ไม่ยากเพียงแต่เตะตะกร้อให้ลอดห่วง ห่วงใดห่วงหนึ่งที่มีอยู่สามห่วง  ความจริงน่าจะเรียกชูตห่วง เช่นเดียวกับชูตตะกร้าเหมือนกับบาสเกตบอลล์ ที่เรียกว่าลอดห่วงอาจเป็นเพราะว่า ว่าห่วงในแนวตั้ง แต่ห่วงของบาสเก็ตบอลล์อยู่ในแนวนอน แต่ต่างกันอีกอย่างคือบาสใช้มือชูต แต่ตะกร้อใช้เท้าและส่วนต่างๆ ของร่างกาย  เนื่องจากสภาพกีฬานี้ผู้เล่นแข่งขันกับตัวเองไม่มีการปะทะกัน เพียงแต่เตะอย่างใรให้เข้าห่วงมากที่สุดตามเวลาที่กำหนด โดยคะแนนพื้นฐานถ้าเข้าห่วงแล้วได้สิบคะแนน และจะได้คะแนนเพิ่มขึนตามท่ายาก และพิสดาร

ตามข้อกำหนดตะกร้อลอดห่วงผู้ชายนั้น ห่วงสามทิศทางเล็กกว่าของนักกีฬาผู้หญิงและการแขวนก็สูงกว่า เป็นตัวบ่งชี้ว่ากีฬาประเภทนี้ผู้หญิงยังมีความสามารถห่างจากผู้ชายอยู่หลายขุม  กติกาทั่วไปใช้เวลาแต่ละทีม 40 นาที การลงห่วงแต่ละท่า จะได้คะแนนต่างกันตั้งแต่ 10 - 30 ท่าทียากเช่นลูกเตะจากด้านหลัง เตะไขว้ ศอก ไหล่ จะได้คะแนนสูงขึ้น และลูกที่ได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่ดูมายังไม่มีทีมไหนทำได้เลย คือการเตะไขว้หลังลอดวงแขน สำหรับเตะหรือเขาลอดวงแขนหน้าก็ยังมีบางทีมทำคะแนนได้อยู่

นอกจากนี้แต่ละท่าจะทำคะแนนได้ไม่เกิน 3 ครั้งถ้าเกินแม้จะลงห่วงก็จะไม่ได้คะแนน ซึ่งมีกรรมการที่นับอย่างละเอียด สำหรับทีมที่เล่นเก่งเกือบทุกลูกจะลงห่วง บางครั้งลูกไปโดนห่วงแต่ไม่ลงก็ทำให้ห่วงเคลื่อนที่ไป ทำให้เตะลงยากขึ้น  กีฬานี้จึงขึ้นอยู่กับทักษะเป็นอย่างมากและเทคนิคการฝึกให้เม่นยำ การกำหนดขนาดของแรงที่เตะ

ดูลูกตะกร้อแล้วไม่น่าจะหนัก แน่เมื่อไปจับยกประมาณดูก็รู้สึกว่าหนักพอควร  จึงเห็นว่าจะมีข้อกำหนดให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เจ็บได้ ที่ไหล หัวเป็นต้น ในการเล่นถ้าใช้ท่าเดิมตลอดก็คงจะเจ็บ ซึ่งก็คงไม่เป็นเช่นนั้นขึ้นอยู่กับจังหวะและความตั้งใจของผู้เล่นที่เตรียมมาโชว์ได้อย่างเต็มที่ และถ้าเชียร์ก็คงลุ้นให้ออกลวดลาย ท่าพิเศษพิสดารให้มาก แต่อย่าลุ้นจนผู้เล่นเขินก็แล้วกัน

ปริศนาคำทายร่วมสมัย

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

เมื่อสมัยเด็กๆ นั้นคนโบราณจะมีปริศนาคำทายเป็นที่สอนใจ แต่ปริศนาคำทายในปัจจุบันก็เพื่อความสนุกสนาน ความแปลกใหม่ ต้องคิดตามให้ทัน ปริศนาที่จะเล่า ต่อไปเป็นเรื่องร่วมสมัยถูกตรรกะบ้างแต่อาจจะไม่ถูกเหตุผล

เรื่องแรกจากรายการทีวีหนึ่ง มีคำทายว่า เกาะอะไรที่เต็มไปด้วยหนู พยายามนึกแล้วนึกอีกว่าจะเป็นเกาะที่น่าจะมีหนู  แต่คำตอบที่ถูกต้องคือ “เกาะแน่นๆ นะน้องแนน ” บทเฉลยกลายเป็นการขีจักรยานซ้อนท้ายที่จำเป็นต้องเกาะคนขับ ซึ่งหลังคำว่าเกาะก็เต็มไปด้วยนอหนูจริงๆ

เรื่องที่สองมีคำถามว่า สัตว์ทะเลอะไรกินแล้วปลอดภัยที่สุด ครั้งแรกคงตอบลองผิดลองถูก แม้แต่ปลากระบ๋องก็ตอบ แล้วก็มีคนตอบว่า “หอย” จึงเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพราะ คำว่าหอยมี อย อยู่นั่นเอง

อีกเรื่องหนึ่งนานมาแล้วตอนที่มาทำงานใหม่ๆ ก็มีคนพูดคำผวนกันมาก มีอยู่ครั้งหนึ่ง มีคนพูดเป็นภาษาอังกฤษว่า new short คนที่รู้แล้วก็หัวเราะกัน เพราะเราไม่ค่อยจะเจอการผวนสองชั้นลักษณะนี้ คำเฉลยก็คือ หมั่นไส้ บางคน ขนาดเฉลยแล้วก็ยังไม่รู้อีก ก็ต้องแปลแต่ละตัวว่า new แปลว่าใหม่ short แปลว่าสั้น  ดังนั้น ใหม่ สั้น จึงผวนว่า หมั่นไส้  

ลิกอร์ชื่อที่ใช้เรียกเมืองนครฯแต่โบราณ

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

ตามป้ายประชาสัมพันธ์ในการการแข่งขันกีฬา ดูเหมือนว่าเคยมี “ลิกอร์เกมส์” มาก่อน แต่คราวนี้เป็นเกมกีฬาของผู้พิการ  ความจริงเรามีอีกชื่อหนึ่งของเมืองนครคือ “ตามพรลิงค์” แต่ไม่ค่อยได้ยินชื่อนี้มาตั้งเป็น “ตามพรลิงค์เกมส์” บ้าง  เมื่อสืบสาวราวเรื่องแล้วคำที่คล้ายๆ ลิกอร์คงจะบันทึก เล่าต่อแล้วผิดเพี้ยนไปบ้าง แล้วแต่ชาติไหนเป็นผู้บันทึก เมืองนครศรีธรรมราชนั้นเก่าแก่มากอย่างน้อยก็ 1500 ปีมาแล้ว คงมีชื่อต่างๆ มากมาย ตามที่มีผู้แวะผ่านมาพบเห็นแล้วบันทึกไว้มากมาย จึงทำให้มีชื่อเรียกเมืองนครศรีธรรมราชกันมากมายหลายชื่อมีที่มาแตกต่างกัน

สำหรับคำลึงกอร์เป็นคำที่ชาว 3 จังหวัดภาคใต้เรียกนครศรีธรรมราช  พอชาวโปรตุเกตมาค้าขายก็เรียกเป็นละกอร์ บ้างก็ว่าเพี้ยนมาจาก นคร  ส่วนชาวดัทช็มาก็เรียกเป็นละกูร์ แต่ที่ยืนยันได้ชัดขึ้นในระยะหลังก็คือจารึกที่รู้จักกันกันดีเป็นสากล เรียกว่าจารึกแห่งลิกอร์ที่พบที่วัดเสมาชัย ปัจจุบันคงอยู่ในส่วนของวัดเสมาเมือง ลิกอร์จึงเป็นชื่อที่นิยมใช้เรียกกันมากขึ้นกว่าตามพรลิงค์

ดังได้ปรากฏสินค้าตรา ลิกอร์ ร้านขายอาหารเครื่องดื่มลิกอร์ ร้านขายของที่ระลึกิกอร์ ผู้ที่ใช้ชื่อนี้มีความคิดที่แยบยลพอควร เพราะมีคนรู้จักอยู่บ้างแล้ว ไม่ใช่เฉพาะคนโบราณแต่ลูกหลานที่ได้รับการถ่ายทอดมาก็พอทราบอยู่บ้าง ที่สื่อออกมาในทางที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นชื่อโบราณที่ตกแต่งร้านก็เลยเอาสิ่งของที่โบราณมาตกแต่งทำให้ดูแปลกตาเป็นจุดขาย  แต่ว่าสินค้าแบรนด์ลิกอร์คงไม่ใช่ของโบราณ แต่น่าจะออกไปในทางว่า ยิ่งอายุนานยิ่งดี เหมือนไวน์หรือเหล้าเก่าเก็บรสชาดดีขึ้นทำนองนั้น
 

พักสายตา

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

/km/orchid.jpg

ภาพเกี่ยวกับดนตรี

กีฬาและนันทนาการ No Comments »

/km/music_group.jpg

/km/orchestra.jpg

/km/drumset.jpg


   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory