เล่น MSN ไม่ได้

Windows 1 Comment »

           ในปัจจุบันการสนทนาออนไลน์ หรือที่เรียกว่า “แซต” ได้รับความนิยมอย่างสูง มีการใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และเล่นเมื่อมีเวลาว่าง  โปรแกรมที่นิยมใช้เล่นกันมาก คือ โปรแกรม MSN Messenger ที่มากับระบบปฏิบัติการ (windows XP)  เพียงแค่เราสมัครอีเมลล์ ของ hotmail.com  เราก็สามารถใช้งานได้เลย 
            แต่ก็มีผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่าน มักประสบปัญหาว่าเมื่อสมัครอีเมลล์ได้แล้ว หรือคนที่มีอีเมลล์อยู่แล้ว     พอเราจะเข้าใช้งานแต่กลับใช้งานไม่ได้ หรือล็อกอินไม่ได้  ก็จะมีหน้าต่าง Error ปรากฏ ที่หน้าจอของเราว่า  80048820  ปรากฏขึ้นมา
            ดังนั้นเราขอนำเสนอวิธีแก้ปัญหาการเล่น  MSN Messenger ไม่ได้ ดังนี้
1.  สาเหตุของปัญหา
            มีผู้ใช้งานหลายๆ ท่านได้พบปัญหาว่า ไม่สามารถเข้า MSN Messenger ได้  ซึ่งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ปรากฏข้อความ Error ว่า  “Sorry, we were unable to sign you in to the MSN Messenger at this time. Please try again later. To let us try and troubleshoot the problem, click the Troubleshoot button.”  ดังรูป  

/km/1.jpg

ปัญหานี้เกิดได้จาก 3 สาเหตุหลัก คือ
              สาเหตุที่ 1
 ตั้งเวลาในเครื่องไม่ถูกต้อง
              สาเหตุที่ 2  มีปัญหาเกี่ยวกับไฟล์ประเภท Dynamic Link Library (DLL) โดยเฉพาะไฟล์ที่ชื่อ softpub.dll ไม่ได้ถูกบันทึกค่าลงไปในระบบ
             สาเหตุที่ 3  มีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งค่า Proxy ใน Internet Explorer
 2. วิธีแก้ปัญหา
            2.1
แก้ปัญหาจากสาเหตุที่ 1 โดยการเปลี่ยนวันและเวลาเครื่องให้ถูกต้องครับ

/km/2.jpg

            2.2  แก้ปัญหาจากสาเหตุที่ 2    ด้วยการ คลิกที่ปุ่ม Start > เมนู Run > พิมพ์คำสั่ง regsvr32 softpub.dll และคลิกปุ่ม OK ดังรูปครับ

/km/3.jpg

            2.3  แก้ปัญหาจากสาเหตุสุดท้าย ที่โปรแกรม Internet Explorer ด้วยการคลิกที่เมนู Tools > คลิกเลือก Internet Options > จะปรากฏหน้าต่างดังรูป ให้คลิกที่หัวข้อ Connections > คลิกที่ปุ่ม LAN  Settings…
/km/4.jpg             จะปรากฏหน้าต่าง Local Area Network (LAN) Settings > ให้ผู้ใช้ยกเลิกการเลือก Use a proxy server for your LAN (These settings will not apply to dial-up or VPN connections) คลิกปุ่ม OK และ OK อีกครั้ง            จะปรากฏหน้าต่าง > ให้ผู้ใช้ยกเลิกการเลือก คลิกปุ่ม และ อีกครั้ง             จะปรากฏหน้าต่าง > ให้ผู้ใช้ยกเลิกการเลือก คลิกปุ่ม และ อีกครั้ง             จะปรากฏหน้าต่าง > ให้ผู้ใช้ยกเลิกการเลือก คลิกปุ่ม และ อีกครั้ง 

            จะปรากฏหน้าต่าง > ให้ผู้ใช้ยกเลิกการเลือก คลิกปุ่ม และ อีกครั้ง 

  /km/5.jpg                 
      ที่มา : http://www.msnfanatic.com และ http://www.kapook.com

 

 

 

แปลงโฉมวินโดวส์ XP แบบง่าย ๆ

Windows No Comments »

ใครเบื่อหน้าตาเดิมๆ ของวินโดวส์ XP กันบ้าง (เย้! ผมคนหนึ่งแหละ) ถ้างั้นเรามาลองเปลี่ยนหน้าค่าตามันให้ดูสดใหม่กว่าเดิมหน่อยดีกว่าแต่ก่อนอื่นไปที่ http://www.themexp.org/ เพื่อ ดาวน์โหลด Style XP มาใช้งานกันก่อน (19 เมกะไบต์) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับเปลี่ยนหน้าค่าตาในส่วนต่างๆ ของวินโดวส์ ตั้งแต่ Themes, Visual Styles, Backgrounds, Logons, Icon ไปจนถึงหน้าต่าง Boot Screens เลย ซึ่งใช้งานง่ายมาก โดยรันโปรแกรมแล้วคลิ้กเปลี่ยนในส่วนที่ต้องการได้ทันที ทีนี้เราก็ได้หน้าจอเดสก์ทอปที่มีทีมแปลกตาไว้แก้เปลี่ยนแล้ว (พวก Tool เสริมเช่น Visual Styles, Icon หาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.themexp.org/

การแก้ปัญหา Folder Options หาย!!!

Windows No Comments »

ปัญหานี้เกิดจากพวกมัลแวร์อย่างพวก Adware, Spyware, Browser Hijacker และ Trojan บางตัวจะไม่ยอมให้ผู้ใช้เปลี่ยน Folder Options ในกรณีนี้ แนะนำให้คุณใช้โปรแกรมสแกนตรวจสอบให้เรียบร้อยเสียก่อน
หลังจากสแกนเรียบร้อยแล้ว แต่ Folder Options ยังไม่ปรากฏขึ้นมาอยู่ดี เป็นไปได้ว่า พวกมันเข้าไปกำหนดค่าใน Registry ให้ยกเลิก (disable) ตัวเลือกนี้ออกไป สำหรับวิธีแก้ไขให้กลับคืนมาดังเดิมทำได้ดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Registry Editor (คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์ regedit คลิกปุ่ม OK)
2. ในกรอบด้านซ้ายคลิกเข้าไปที่

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\policies\Explorer

3. กรอบด้านขวาหากพบว่าคีย์ NoFolderOptions ถูกกำหนดค่าเป็น 1 ให้ดับเบิ้ลคลิกบนคีย์ดังกล่าว แล้วแก้กลับเป็น 0
4. ปิดโปรแกรม Registry Editor

นอกจากเหล่ามัลแวร์ต่างๆ แล้ว โปรแกม TweakUI หรือยูทิลิตี้สำหรับแอดมินบางตัวจะมีการเข้าไปกำหนดไม่ให้แก้ไข Folder Options ได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ คุณจะพบคีย์ NoFolderOptions ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่พบว่า มีคีย์นี้อยู่ใน Registry หรือมันได้รับการกำหนดให้เป็น 0 อยู่แล้ว นั่นแสดงว่า โมดูลในส่วนจัดการ Folder Options ของ Windows XP ถูกทำลาย หรือหายไป ซึ่งวิธีแก้ไขจะยุ่งยากกว่านี้มาก ยังไงก็เอาใจช่วยให้คุณแก้ไขกลับคืนมาได้สำเร็จนะครับ 

 

แก้ปัญหา Windows XP บูตช้า

Windows No Comments »

หากคุณกำลังประสบปัญหา Windows XP บูตช้ามาก เทคนิคระดับมืออาชีพต่อไปนี้ แม้จะดูซับซ้อนไปบ้างแต่รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน
1. เปิดโปรแกรม Notepad (Start -> Programs -> Accessories -> Notepad)
2. พิมพ์ข้อความ “del c:\windows\prefetch\ntosboot-*.* /q” (ไม่ต้องพิมพ์ เครื่องหมายคำพูด) แล้ว Save เป็นชื่อไฟล์ ntosboot.bat ไว้ในไดเรกทอรี C:\
3. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้ว Enter
4. คลิกเลือกออปชัน Computer Configuration -> Windows Settings -> Scripts (Startup/Shutdown) จากนั้นดับเบิลคลิกที่คำว่า Shutdown ที่ปรากฏ อยู่ในหน้าต่างด้านขวามือ
5. ที่หน้าต่างที่ปรากฏขึ้น คลิกปุ่ม Add –> Browse ตามด้วยการระบุที่อยู่ของไฟล์ ntosboot.bat ซึ่งก็คือ C:\ แล้วคลิกปุ่ม Open
6. คลิกปุ่ม OK -> Apply -> OK เพื่อปิดหน้าต่าง
7. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง devmgmt.msc แล้ว Enter
8. ดับเบิลคลิกที่รายการ IDE ATA/ATAPI controllers
9. คลิกขวาที่รายการย่อย “Primary IDE Channel” เลือกคำสั่ง Properties
10. คลิกแท็บ Advanced Settings เปลี่ยนออปชันในหัวข้อ Device Type จาก autodetect ให้เป็น none แล้วคลิก OK
11. คลิกขวาที่รายการย่อย “Secondary IDE channel” เลือกคำสั่ง Propertiesแล้วทำซ้ำขั้นตอนที่ 10
12. รีสตาร์ทเครื่องใหม่อีกครั้ง ซึ่งการบูตเครื่องครั้งใหม่จะเร็วขึ้นกว่าเดิม

เมื่อทดลองใช้วินโดว์วิสต้าอัลติเมท

Windows No Comments »

ไมโครซอพท์ให้ทดลองใช้วินโดว์ตัวใหม่นี้ก็นานแล้ว เมื่อได้ทดลองวินโดว์วิสตาอัลติเมท (windows vista ultimate) จากค่ายไมโครซอพท์แล้วก็เห็นว่ามีความผสมกลมกลืนดีขึ้น กราฟิกส์ก็ละเอียดขึ้นกว่าเดิม วินโดว์ไตเติลในครั้งแรกก็ใช้กราฟิกส์ที่ีให้ความรู้สึกที่แตกต่างสบายตาขึ้น ด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างไปจากเดิมมากพอควร โดยเฉพาะการใช้เบล้าเซอร์ดูอินเตอร์เนตแล้ว ก็นับว่าสดวกกว่าเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทาสบาร์ ถ้าเปิดเว็บเพจซ์ใดไว้ เมื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปที่ตำแหน่งเพจซ์ที่เปิดไว้นั้นก็จะมีรีวิวเล็กๆ ให้รู้ว่าเว็บเพจซ์นั้นเป็นอะไรขึ้นมาพอรู้ได้

อีกอย่างหนึ่งไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์หรือก่อให้เกิดความรำคาญ เมื่อใช้โปรแกรมหนึ่งโปรแกรมใดนั้นเมื่อมีไฟล์ที่รันขึ้นมาแปลกๆ แล้วจะมีคำถามว่าจะเปิดหรือไม่เข้าใจว่าส่วนนี้ต้องการป้องกันไวรัสได้ เพราะเมื่อเครื่องถามก็ไม่เปิดสุ่มสี่สุ่มห้า แล้วไวรัสคงจะไม่มา

ที่เพิ่มขึ้นมา คือมีส่วนของ DVD maker นอกเหนือจากที่เคยมี movei maker และ Photo Gallery ที่ทำเป็นสไลด์โชว์ได้ง่าย และใส่แคปชั่นอธิบายภาพได้ทันทีในแต่ละโฟนเดอร์  สำหรับ control panel จัดรูปลักษณ์ใหม่เป็น control panel home ซึ่งจัดหมวดหมู่กลุ่มงานให้สะดวกในการใช้  และ classic view ที่ในรุปลักษณ์แบบเดิมแต่รูปไอคอนที่แปลกตา

การจัดเรียงลำดับที่เมนูที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ใช้งานง่ายขึ้น  คงจะเล่าไม่หมดเพราะยังไม่ได้ทดลองใช้ทุกอย่าง วินโดว์วิสตา ถ้าได้ติดตั้งร่วมกับ office 2007 ก็จะทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น ถ้าเครื่องสเป็กสูงพอทดลองติดตั้งดูนะครับ โดยเฉพาะแรมต้องมากไว้ก่อน

command window คืออะไร ?

Windows No Comments »

command window ในที่นี้หมายถึง หน้าต่าง Command Prompt ในอดีตการทำงานด้วย Command Prompt จะถูกใช้ในระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนที่จะมี Windows ชื่อว่า MS-DOS โดยใช้สั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานในลักษณะต่างๆ ตามที่ต้องการด้วยการพิมพ์คำสั่งเข้าไปผ่านทางคีย์บอร์ด ในขณะที่ Windows คุณใช้เมาส์ในการสั่งการเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันผู้ใช้ยังสามารถพบเห็น Command Prompt ได้จากในระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยการคลิกปุ่ม Start เลือก All Programs คลิก Accessories เลือก Command Prompt
สำหรับการทำงานด้วย Command Prompt จะค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากคุณต้องจำคำสั่งให้ได้ทำให้การทำงานไม่ค่อยสะดวก ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Windows จึงมีส่วนติดต่อผู้ใช้เป็นกราฟิกในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม มันมีการทำงานบางอย่างบน Windows ยังคงต้องจัดการผ่านหน้าต่าง Command Prompt ดังนั้นเราจึงยังคงได้เห็นมันอยู่จนถึงทุกวันนี้


   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory