สมุนไพรไทย

อาหารและสุขภาพ 1 Comment »

ขมิ้น ขมิ้นชัน

มีสารหอมระเหยมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่น จุก เสียด อาหารไม่ย่อย แก้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้การเคลื่อนตัวของลำใส้น้อยลง เป็นยาเจริญอาหาร รักษารอบเดือนมาไม่ปกติ เป็นยาทาผิวหนังแก้ผดผื่นคัน ช่วยฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังผื่นคันต่างๆ เช่น กลาก เกลี้ยน แก้พิษยุง รักษาฝี แก้อักเสบ และพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ใช้พอกแก้ปวดท้อง   ใช้ประกอบในเครื่องสำอาง ครีมขัดผิวช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ครีมบำรุงผิว ครีมพอกหน้า  นอกจากนี้ยังใช้ประกอบอาหาร ใช้ล้างหน้าไก่ชน

/km/48564856.jpg

   มีสารเคอร์คูมิน ที่ทำให้ขมิ้นมีสีเหลือกง เทอร์เมอโรนซึ่งมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีกลิ่นเฉพาะมีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อราหลายชนิด

cucurma.bmp

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไร้พรมแดน

องค์กรเรียนรู้, การจัดการความรู้ 4 Comments »

เขียน blog เป็นวิธีการหนึ่งในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ทั่วโลกช่วยกันเขียน ช่วยกันให้ข้อคิดเห็น จนเกิดแห่ลงของความรู้จากผู้ใช้ทุกคนช่วยกันสร้างมากมาย จนนิตยสาร time ให้ทุกคนเป็นบุคคลแห่งปีไปแล้ว  เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่างานที่มีคุณภาพจะต้องมีความรู้เข้ามากำกับ  ความรู้ในที่นี้จึงเป็นความรู้ที่สามารถนำมาปฏิบัติให้เห็นผลได้  การเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้หรือองค์กรแห่งการเรียนรู้ นั้นจะต้องเรียนรู้จากประสบการของผู้อื่น และปรับปรุงความรู้ให้เหมาะกับปริบทที่จะนำไปใช้  ต้องมีการทบทวนสร้างสรรความรู้ใหม่ และที่สำคัญต้องมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน แบ่งบันสิ่งดีๆ ซึ่งกันและกันการเขียน blog เป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  เป็นแนวทางในการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป  การเขียนบล็อกไม่มีเงินเป็นค่าจ้างแต่มีความสุขจากการเขียนที่ได้ให้ความรู้กับผู้อื่น  หรือให้แนวทางแก่ผู้อื่น

ลิขสิทธ์ที่ช่วยไม่ให้ล้มละลาย

เทคโนโลยี No Comments »

บริษัทAmpax เป็นเจ้าของเทคโนโลยีการแสดงผลภาพบนจอภาพ ตั้งแต่หนึ่งภาพไปจนถึง 16 ภาพ ซึ่งนำไปใช้ในกล้องถ่ายรูปและกล้องวิดีโอทั้งหลายนั้น  ทางบริษัทได้จดลิขสิทธ์ไว้แล้วว่าเป็นผู้คิดค้นเป็นรายแรก  และเมื่อบริษัทกล้องถ่ายรูปทั้งหลายนำไปใส่ในกล้องถ่ายรูป บริษัท Ampax จึงได้ฟ้องบริษัทผลิตกล้องทั้งหลายให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์  จากการที่เป็นบริษัทที่กำลังจะล้มละลายมูลค่าหุ้นมีเพียง 1 ดอลล่าหลังจากชนะคดี ได้รับเงินเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยล้านดอลล่า ทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นไปถึง 40 ดอลล่าทีเดียว  นี้เป็นตัวอย่างของทรัพสินทางปัญญาที่เป็นเทคโนโลยีที่ซื้อขายกันได้

เทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปดิจิทัล

เทคโนโลยี No Comments »

      เมื่อเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปแบบดิจิทัลที่ใช้หน่วยความจำแบบเซมิคอนดักเตอร์แทนฟิล์ม ได้ก้าวเข้ามาแทนที่กล้องแบบที่ใช้ฟิล์ม จนมีหลายบริษัทประกาศเลิกการผลิดกล้องแบบใช้ฟิล์มไปแล้วได้พัฒนาไปถึงขั้นที่ว่ามีคุณภาพที่เหนือกว่ากล้องแบบใช้ฟิล์มโดยรวม  และข้อที่ดีกว่าอย่างเห็นเด่นชัดคือเมื่อบันทึกภาพไว้ในกล้องแล้วสามารถดูภาพที่เพิ่งจะถ่ายไปได้ทันที หรือจะลบภาพได้แล้วถ่ายใหม่กี่ครั้งก็ไม่เปลืองเหมือนกับกล้องที่ใช้ฟิล์ม และมีคุณสมบัติที่สามารถจะถ่ายภาพเคลือ่นไหวได้เช่นเดียวกับกล้องวิดีโอ การพัฒนากล้องดิจิทัลให้ใช้เทคนิคแบบเดียวกับกล้องแบบมีฟิลม์เคยใช้ได้ และยังได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เช่นว่าฟังก์ชั่นการถ่ายภาพในสถานะที่สะเทือนได้ คล้ายๆ กับเทคโนโลยีการสร้างปืนบนรถถังที่ทำให้ปืนนิ่งที่สุดขณะที่รถถังเคลื่อนที่ไปในสนามรบทำให้ยิงปืนได้แม่ยำยิ่งขึ้น   ด้วยเหตุข้อดีหลายประการนี้เองทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย และราคากล้องถ่ายรูปไม่แพงมากนักทำให้ใครก็เป็นเจ้าของได้ 

เมื่อไปเที่ยวพระราชวังวิมาณเมฆและพระที่นั่งอนันตฯ

ท่องเที่ยว เดินทาง No Comments »

ค่าตั๋วเข้าชมผู้ใหญ่คนละ 100 นักศึกษาปริญญาตรี 20 บาท ก่อนเข้าชมจะมีที่ฝากสัมภาระไว้ในล็อกเกอร์ ห้ามถ่ายภาพภายในอาคารพระที่นั่ง  ก่อนเข้าชมอาคารจะมีที่ให้ถอดรองเท้า และรอรอบที่มีไกด์คนไทย พานำชมและอธิบาย  ทำให้ทราบว่ารัฐการที่ 5 ได้ประทับอยู่ที่พระราชวังนี้ 5 ปีก่อนที่จะย้ายไปประทับที่ส่วนอัมพรและสวรรคตที่นั่น   ที่พระราชวังนี้เป็นที่ประทับของเจ้าจอมและพระมเหสีที่ถ่ายรูปร่วมกันยกเว้นพระนางเรือล่ม  ห้องทาสีไม่เหมือนกัน และไกด์ได้เล่าว่าเป็นเรือนไม้สักทองทั้งหลังที่ใญ่ที่สุดในโลก มีอยู่ 70 กว่าห้องแต่ที่เปิดให้ชมเพียง 30 ห้อง ที่เหลือเป็นที่เก็บของที่ละลึกเครื่องใช้ต่างๆ หลักจากชมเสร็จก็มีทางเดินต่อเลยไปชมพระที่นั่งอนันตสมาคม  ซึ่งเช่นเดียวกันต้องถอดรองเท้าเก็บสัมภาระเข้าล็อกเกอร์มีกุญแจให้  และที่แปลกกว่าก็คือผู้หญิงจะแจกผ้าถุงลายไทยให้ทุกคนปิดทับ ก่อนเข้าไปชมในที่รโหฐานเช่นนี้  เพราะมีเสวตฉัตรที่ในหลวงทำพิธีขึ้นครองราช เป็นอาคารหินอ่านภายในตกแต่งอย่างอลังการ  ผนังวาดสัญญลักษณ์รัชการที่ 5 แสดงการเลิกทาษและที่เกี่ยวกับราชวงจักรกรี รวมทั้งประตูหน้าต่างสีหบัญชร  น่าเข้าไปศึกษาสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่เดียว  นอกจากนี้ยังมีตำหนักและพระที่นั่งที่จัดแสดงของที่ละลึกสิ่งของเครื่องใช้ ในรูปของนิทรรศการเช่นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง เป็นต้น  การไปชมถ้าจะไปชมให้ทั่วใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงทีเดียว

/km/1004200408510.jpg

 

ความก้าวหน้าของโน้ตบุค

ไอที No Comments »

แม้ว่าจะได้รับการวิพากษ์ว่าจะไม่เป็นเครื่องพกพาที่แท้จริง  เพราะยังต้องหอบหิ้ว พกใส่กระเป้าเสื้อกางเกงยังไม่ได้แม้ว่าจะพัฒนาให้เล็กลงมากแล้วก็ตาม แต่ก็ยังติดชัดที่ถ้าจะใช้ให้ได้ดี คีย์บอร์ดก็ยังต้องโตเหมาะมือ จอภาพก็ต้องโตพอสมควร  ซีพียูได้รับการพัฒนาให้ใช้พลังงานน้อยลง พร้อมกับการพัฒนาแบตเตอร์รีให้ใช้ได้นานขึ้น และยังมีระบบไฮเบอร์เนชั่น ที่เมื่อไม่มีการเปลี่ยนแปลงจะ ปิดการทำงานที่ไม่จำเป็นโดยอัตโนมัติ ในสภาพปกติอาจใช้เครื่องโน้ตบุคได้นานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงแล้ว ฟังก์ชั่นอื่นๆ มีเว็บแคมในตัว จีพีเอ็ส การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทางเครือข่ายแลน บลูทูสซ์ อินฟาเรต ไวไฟ  ด้านมีเดียเพลเยอร์ก็เป็น เอ็กเพสมีเดียเพลเยอร์ที่สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องบูทวินโดว์ เหมือนกับมีเครื่องเล่นดีวีดีพร้อมมากับโน้ต_บุค และบางรุ่นยังใช้การรูดลายนิ้วมือโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านก็ได้

ความสอดคล้องของแนวคิดทางพุทธศาสนาและกลศาสตร์ควอนตัม

ธรรมะ ศาสนา, ฟิสิกส์ No Comments »

      จากแนวคิดทางพุทธศาสตร์ที่มองทุกสิ่งไม่มีความแน่นอนไม่มีตัวตนที่แท้จริง อาจคิดได้ว่าเป็นสิ่งสมมุติ  ในกลศาสตร์ควอนตัมนั้นกฎทางฟิสิกส์ที่เราคุ้นเคยไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป  และอธิบายความเป็นจริงทางควอนตัมเหมือนกับแมวในกล่องหรือตู้ปิดที่มีขวดยาพิษ ซึ่งเมื่อโดนรังสีจากสารกัมตภาพรังสีแล้วจะทำให้ขวดยากพิษแตกได้  ในทางควอนตัมนั้นคิดให้การสลายตัวของสารกัมมันตรังสี มีโอกาสการแผ่รังสีเกิดขึ้นได้ 50 เปอร์เซ็นต์  ถ้าเกิดการสลายตัวให้รังสีจริงขวดสารพิษจะแตกแม้วจะตาย  ในโลกชีวิตประจำวันมีโอกาส 50 เปอร์เซ็นต์ที่แมวจะถูกฆ่า  ถ้าไม่มองไปในกล่องที่แมวอยู่เราสามารถกล่าวได้ว่าแม้วที่อยู่ภายในไม่ตายก็ยังมีชีวิตอยู่  แต่ในโลกควอนตัมเราจะพบกับความแปลกตามทฤษฎีไม่มีทางโอกาสทั้งสองที่เป็นไปได้ที่จะรับรังสีจากสารกัมมันตรังสี  และดังนั้นสำหรับแมวจะมีความเป็นจริงก็ต่อเมื่อไปสังเกตมัน แมวจึงไม่มีโอกาสทั้งถูกฆ่าและไม่ถูกฆ่า จนกว่าเราจะมองเข้าไปในกล่องดูว่าเกิดอะไรขึ้น  เช่นเดียวกันทางพุทธศาสตร์กล่าวว่าทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน  และเน้นว่าผัสสะหรือสิ่งที่มากระทบกับอายตนก่อผลให้เกิดอะไรต่อมาไม่ว่าเป็น สังขาร ทุก เวทนา

แท็ปเบล้าเซอร์ (tab brouwser)

ไอที, เทคโนโลยี No Comments »

ในเบล้าเซอร์ของเอ็กพลอเลอร์เดิมทีนั้นไม่สามารถที่จะมีหลายเพจซ์ในหน้าเดียว โดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าเพจซ์ใหม่แบบที่ทำไว้ที่ทาสบาร์  ความจริงความสามารถนี้มีอยู่ในเบล้าเซอร์ของ fierfox ซึ่งเป็นเบล้าเซอร์ทีมของเนสเคปซ์เป็นผู้เขียนขึ้น  แต่ตอนนี้อินเตอร์เนตเอ็กพลอเลอร์ของไมโครซอพท์ก็มีความสามารถนี้แล้วในเวิอร์ชั่น 7 ขึ้นไป แท็ปเป็นเหมือนเมนูอยู่ด้านบน   ทำโดยคลิกขวาที่ลิงค์ Links หรือที่ตำแหน่งใดก็แล้วแต่ทีต้องการทำ Tabไว้ แล้วจะมีคำว่า open in new Tab ทดลองดูนะครับ จะทำให้ใช้งานสะดวกขึ้น

สถิติเพศสัมพันธ์ในประเทศไทย

ข่าว, อาหารและสุขภาพ No Comments »

จากการสรุปข่าวหนังสือพิมพ์  ระบุว่าการเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในประเทศไทยโดยเฉลี่ยลดลงเป็น 13 ปี และการติดเชื้อ HIV โดยเฉลี่ยอยู่ที่ช่วงอายุ 15- 24 ปี

การใช้มือถือในประเทศไทย

ข่าว, ธุรกิจ No Comments »

จากการสำรวจการใช้มือถือในประเทศไทยเทียบกับอเมริกาและอังกฤษ พบว่าโดยเฉลียประเทศไทยใช้มากกว่าอเมริกา 2.5 เท่า และมากกว่าประเทศอังกฤษ 2 เท่า  จากข้อมูลนี้เป็นตัวที่แสดงให้เห็นอะไรบางอย่าง  ข้อแรกอาจเป็นไปได้ว่าการบริการโทรศัพท์บ้านในอเมริกา และอังกฤษนั้น การบริการดีมีหมายเลขขอได้ทันที่ และมีความมั่นคง  ต่างจากเมืองไทยเมื่อให้บริการไม่ดี และยังเก็บค่ารักษาเครื่องประจำเดือน  และด้วยนโยบายของรัฐที่ผ่านมาแทบไม่ได้เพิ่มหมายเลขเครื่องโทรศัพท์บ้านเลย  หรือเป็นไปได้หรือไม่ว่าการใช้โทรศัพท์มือถือบ้านเรานั้นสะดวกกว่า ไม่ต้องรอของหมายเลขโทรศัพท์บ้าน  แต่ถ้ามองในแง่ดีก็คือมีส่วนทำให้เศรษฐกิจขยายตัวขึ้น  ซึ่งถ้าดูขอมูลเทียบกับเกาหลี จีน ญีปุ่นไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร

ความสำคัญของกลศาสตร์ควอนตัม

ฟิสิกส์ No Comments »

กลศาสตร์ควอนตัมให้หลักการพื้นฐานกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั้งหมด ชเรอดิงเงอร์ชาวออสเตรีย  ได้สร้างสมการเป็นเครื่องมือสำคัญของกลศาสตร์ควอนตัม  ซึ่งเป็นสมการที่อธิบายพฤติกรรมของวัตถุขนาดเล็กมากในระดับอะตอมหรือเล็กกว่า  ซึ่งใช้ทำความเข้าใจเฉพาะโลกของวัตถุที่เล็กมากเช่นนี้เท่านั้น  ถ้าไม่มีสมการนี้  นักฟิสิกส์คงจะไม่สามารถออกแบบโรงงานนิวเคลียร์ หรือระเบิดนิวเคลียร์  สร้างแสงเลเซอร์หรืออธิบายว่าทำไมดวงอาทิตย์ยังคงมีความร้อนอยู่ได้อย่างไร  ถ้าปราศจากกลศาสตร์ควอนตัมวิชาเคมีอาจยังอยู่ในในยุคมืด  และไม่อาจจะทำให้เกิดวิทยาศาสตร์ชีววิทยาเชิงโมเลกุล  และจะไม่มีความเข้าใจเรื่องดีเอ็นเอ DNA และคงจะไม่มีพันธุวิศวกรรมเกิดขึ้นอีกเลย

96 จุดอันตรายเส้นทางทั่วประเทศ

ไม่ระบุ No Comments »

 ทางหลวง

กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ได้กำหนดจุดเสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุการเจราจรตามเส้นทางสำคัญๆ ทั่วประเทศ ตามหลักกิโลเมตร มีทั้งสิ้น 96 จุด เพื่อให้ประชาชนระมัดระวังและเตรียมมาตรการรองรับ
       
       ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน)
       
       -กม.ที่ 28-48 ช่วง รังสิต-บางปะอิน จ.ปทุมธานี,
       -กม.ที่ 49-70 ช่วงสี่แยกบางปะอิน-วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา,
       -กม.ที่ 82-99 แขวงการทางอยุธยา-สระบุรี จ.สระบุรี,
       -กม.109-121 ช่วงสระบุรี-พุแค (รอยต่อแขวงการทางลพบุรี) ในเขต จ.สระบุรี
       
       -กม.228-245 ช่วงแขวงการทางอุทัยธานี-จุดเริ่มต้นทางเลี่ยงเมือง จ.นครสวรรค์,
       -กม.320-374 ช่วงแยกเข้าคลองขลุง-แยกเข้ากำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร,
       -กม.421-452 ช่วง จ.ตาก-แยกเข้าเขื่อนภูมิพล จ.ตาก,
       -กม.512-602 ช่วงเลี่ยงเมือง จ.ลำปาง
       
       -กม.721-763 จุดสุดทางเลี่ยงเมืองแม่ใจ-กม.771+080 จ.พะเยา,
       -กม.827-860 หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จ.เชียงราย และ ช่วงรอยต่อแขวงการทางพะเยา
       -กม.786+753 จ.เชียงราย
       
       4 จุดแรก ที่ต้องระวังอย่างมาก
       
       -ช่วงรังสิต-บางปะอิน จ.ปทุมธานี,
       -ทางเลี่ยงเมือง ที่ กม.228-245 จ.นครสวรรค์,
       -แขวงการทางอุทัยธานี-จุดเริ่มต้นทางเลี่ยงเมือง จ.นครสวรรค์
       -ช่วงแยกเข้าคลองขลุง-แยกเข้ากำแพงเพชร
       
       ทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ)
       
       -กม.1-8 ช่วงสี่แยกขอนแก่น-กม.21+000 จ.ขอนแก่น,
       -กม.8-19 ช่วงทางเลี่ยงเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา,
       -กม.26-27 ตั้งแต่หลักกิโลเมตร 0+400-ทางแยกไปพิมาย จ.นครราชสีมา,
       -กม.27-48 จ.ขอนแก่น,
       -กม.98-124 ช่วงรอยต่อเขตเทศบาลนครอุดรธานี-ทางแยก จ.อุดรธานี
       
       -กม.132-144 ช่วงสระบุรี-มวกเหล็ก จ.สระบุรี,
       -กม.148-160 ช่วงจากมวกเหล็ก-แยกไปเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา,
       -กม.168-170 ทางแยกไป อ.เพ็ญ-สี่แยกไป อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย,
       -กม.201-232 จากแยกเข้าสูงเนิน-ทางแยกต่างระดับนครราชสีมา จ.นครราชสีมา
       
       -กม.357-368 สี่แยกบ้านสีดา-สี่แยก อ.พล จ.ขอนแก่น,
       -กม.382-398 สี่แยก อ.พล-สี่แยก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ
       -กม.400-418 จากบ้านไผ่-กม.430+829 รอยต่อแขวงการทางขอนแก่น จ.ขอนแก่น
       
       3 จุดแรก ที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง
       
       -ช่วงจากแยกเข้าสูงเนิน-ทางแยกต่างระดับนครราชสีมา
       -ช่วง กม.27-48 จ.ขอนแก่น และ
       -ช่วงรอยต่อเขตเทศบาลนครอุดรธานี-ทางแยก จ.อุดรธานี
       
       ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท)
       
       -กม.16-18 รอยต่อเขตควบคุม กทม. สี่แยกบางนา-สะพานคลองด่าน ในเขต กทม.(ต้องระวังเป็นพิเศษ )
       -กม.19-30 จากสี่แยกบางนา-สะพานคลองด่าน เขต จ.สมุทรปราการ
       -กม.31-44 จากสี่แยกบางนา-สะพานคลองด่านฝั่งตะวันออก ในเขต จ.สมุทรปราการ
       
       -กม.133-169 และ กม.172-178 ช่วง ต่อทางไปเมืองพัทยา จ.ชลบุรี,
       -กม.300-320 เขตติดต่อ จ.ชลบุรี-จ.ระยอง,
       -กม.239-267 แยกเข้า อ.บ้านค่าย-ทางแยกเนินดินแดง จ.ระยอง
       
       -กม.275-320 แยกเนินดินแดง-เขตแขวงการทางจันทบุรี ในเขต จ.ระยอง,
       -กม.336-367 สี่แยกเข้าจันทบุรี-แยกเข้าขลุง จ.จันทบุรี และ
       -กม.376-500 แยกเข้าขลุง-ตราด ในเขต จ.จันทบุรี
       
       ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม)
       
       -กม.26-60 จากรอยต่อเทศบาลเมืองอ้อมน้อย-กม.41+1 จ.นครปฐม,
       -กม.78-113 ในเขต จ.ราชบุรี,
       -กม.188-200 ช่วงสุดทางเลี่ยงเมืองเพชรบุรี-สี่แยกชะอำ จ.เพชรบุรี,
       -กม.239-338 จุดสิ้นสุดสะพานข้ามทางรถไฟ จ.ประจวบคีรีขันธ์
       
       -กม.246-250 จุดสิ้นสุดสะพานข้ามทางรถไฟหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์,
       -กม.450-451 สะพานห้วยแพรกบางทะเล ฝั่งเหนือ จ.ชุมพร,
       -กม.569-573 จากกระบุรี-สะพานคลองละอุ่น จ.ระนอง,
       -กม.625-659 แยกเข้าเมืองระนอง-แยกเข้าพะโต๊ะ จ.ระนอง,
       -กม.3-54 รอยต่อทางระหว่างเขตเทศบาลนครตรัง จ.ตรัง
       
       -กม.11-31 สามแยกท่ามิหรำ-กม.36+400 ในเขต จ.พัทลุง,
       -กม.36-61 ต่อเขตทาง จ.ตรัง/พัทลุง-กม.3 จ.พัทลุง,
       -กม.92-107 แยกเข้า จ.กระบี่-แยกเข้า อ.ลำทับ จ.กระบี่,
       -กม.134-141 แยกเข้าอ่าวลึก จ.กระบี่
       -กม.35-78 รอยต่อเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา

ที่มา : Manager online [29/12/2549]

สถานที่ท่องเที่ยวเมืองนคร

ท่องเที่ยว เดินทาง, นครศึกษา No Comments »

สำนักศิลปและวัฒนธรรม

สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในสถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช อยู่ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้นทางนครศรีธรรมราช-พรหมคีรี (ทางหลวงหมายเลข 4016) ประมาณ 13 กม. เป็นสถานที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งโบราณคดีที่ขุดค้นพบในนครศรีธรรมราช ซึ่งได้จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านในอดีต ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมืองในสมัยต่างๆ จนมาเป็นอาณาจักรศรีวิชัยทั้งยังเป็นศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูมหรสพพื้นบ้าน และค้นคว้ารวบรวมทางด้านภาษาและวรรณกรรม รวมทั้งคติชนวิทยา ที่สำคัญได้แก่ข้อความจากศิลาจารึกที่ค้นพบที่เขาช่องคอย และโบราณวัตถุที่ชุมชนโบราณวัดโมคลาน เป็นหลักฐานที่สำคัญที่ระบุว่าเมืองนครศรีธรรมราชสร้างขึ้นเมื่อใด ศูนย์วัฒนธรรมภาคใต้แห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวันในเวลาราชการ

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

84 (ทุ่งท่าลาด) สวนสาธารณะขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 1,257 ไร่ ตั้งอยู่หลังสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของ “สวนราชฤดี” ในสมัย ร.5 ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 มี สวนสัตว์เปิด สวนนกนานาชนิด สวนสุขภาพ รวมทั้งทะเลสาบซึ่งเป็นที่อาศัยของนกเป็ดน้ำ ที่อพยพมาจากถิ่นอื่นในช่วงมกราคมถึงมีนาคม ของทุกปี

บางปู

ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กม. อยู่ริมถนนบริเวณสามแยกบางปู เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา เดิมบริเวณนี้จะมีการผลิตเฉพาะอิฐและกระถางดินเผาเท่านั้น แต่ปัจจุบันช่างปั้นจากหมู่บ้านโมคลานได้ย้ายออกมาตั้งร้านผลิตและจำหน่ายสินค้าเครื่องปั้นดินเผา ได้รับการปรับปรุงรูปแบบและคุณภาพให้มีหลากประเภทมากยิ่งขึ้น

พระพุทธสิหิงค์

ประดิษฐานภายในหอพระพุทธสิหิงค์บริเวณศาลากลางจังหวัด เป็นพระพุทธรูปสำคัญที่ตามตำนานกล่าวว่า พระมหากษัตริย์ลังกาโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 700 และมาอยู่ประเทศไทยในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ปัจจุบันพระพุทธสิงหิงค์ ในประเทศไทยมีอยู่ 3 องค์ คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร พระวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ และหอพระพุทธสิหิงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราชหอพระพุทธสิหิงค์นี้เดิมเป็นหอพระประจำวังของเจ้าพระยานคร (น้อย) ภายในหอแบ่งเป็นสองตอน ตอนหน้าเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธสิหิงค์และพระลากเงิน พระลากทอง ส่วนหอ ตอนหลังเป็นที่บรรจุอัฐิของสกุล ณ นคร

หอพระอิศวร

อยู่ริมถนนราชดำเนิน เป็นโบราณสถานในศาสนาพราหมณ์ เป็นที่ประดิษฐานศิวลึงค์ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของพระอิศวรและฐานโยนิ รวมทั้งเทวรูปสำริดอีกหลายองค์ อาทิ เทวรูปศิวนาฎราชพระอุมา และพระพิฆเนศ ปัจจุบันเทวรูปสำริดในหอพระอิศวรเป็นของจำลอง ของจริงได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราช

หอพระนารายณ์

ตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน เป็นโบราณสถานในศาสนาพราหมณ์อีกแห่งหนึ่ง ตรงกันข้ามกับหอพระอิศวร สิ่งที่พบภายในหอพระนารายณ์ ได้แก่ เทวรูปพระนารายณ์สลักจากหินทรายสีเทาทรงหมวกรูปกระบอกปลายสอบและพระหัตถ์ขวาทรงสังข์ ราวพุทธศตวรรษ ที่ 10-11 ปัจจุบันได้เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราช โบราณวัตถุที่ตั้งแสดงอยู่ในหอพระนารายณ์ขณะนี้คือ เทวรูปพระนารายณ์จำลองจากองค์จริงที่พบในแหล่งโบราณคดีแถบอำเภอสิชล

วัดสวนหลวง

ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราชภายในเขตเมืองพระเวียงอันเป็นเมืองโบราณ สิ่งสำคัญของวัดนี้ คือวิหารที่มีผนังตกแต่งด้วยปูนปั้นแบบนูนต่ำ

วัดสวนป่าน

อยู่ใกล้สามแยกหอนาฬิกา ภายในโบสถ์มีจิตรกรรมแบบตะวันตกงดงามมาก เป็นผลงานของแนบ ทิชินพงศ์ ผู้มีผลงานดีเด่นด้านศิลปชาวนครศรีธรรมราช

สำนักวิปัสสนากรรมฐานวัดชายนา

ตั้งอยู่ที่ถนนพัฒนาการทุ่งปรัง เป็นสถานที่ที่มีการสอนวิปัสสนากรรมฐานแก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยท่านพุทธทาสภิกขุเป็นผู้ริเริ่ม เพื่อให้เป็นสาขาของวัดสวนโมกข์ บรรยากาศในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่

เก๋งจีนวัดประดู่และวัดแจ้ง

ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนินใกล้กับสนามกีฬาจังหวัด ก่อสร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์เป็นที่ประดิษฐาน บัวบรรจุอัฐิของพระยานคร และเชื่อว่ารวมถึงพระอัฐิของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอีกด้วย

กำแพงเมือง

อยู่ริมถนนราชดำเนิน เป็นกำแพงที่ซ่อมขึ้นใหม่ตามรูปเดิมในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และได้รับการบูรณะเพิ่มเติมขึ้นอีกในปี พ.ศ. 2533 เป็นแนวขนานไปกับคูเมือง ตั้งแต่ป้อมประตูชัยเหนือ หรือประตูชัยศักดิ์ ไปทางตะวันออก ยาวประมาณ 100 เมตร

สนามหน้าเมือง

ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นสนามรบในอดีต ต่อมากลายเป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมและกิจกรรมทั้งของรัฐและราษฎร เช่น เคยใช้เป็นที่สร้างพลับพลารับเสด็จพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลต่าง ๆ เป็นที่ประกอบพิธีสงกรานต์ ฝึกทหาร และยุวชนทหาร และจัดงานประเพณีที่สำคัญของชาวนครรวมทั้งงานรื่นเริงอื่น ๆ

ศาลาโดหก หรือศาลาประดู่หก

อยู่ริมถนนราชดำเนิน เดิมเป็นศาลานอกกำแพงเมืองตรงประตูชัยเหนือ อันเป็นที่พักของคนเดินทาง ซึ่งเข้าเมืองไม่ทัน เพราะปะตูเมืองปิดเสียก่อน เดิมศาลาแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างต้นประดู่ (ต้นโด) หกต้น ชาวนครเรียกว่า “หลาโดหก” ศาลาหลังที่มีอยู่ทุกวันนี้สร้างขึ้นใหม่เป็นศาลาทรงไทยอยู่ริมถนนราชดำเนิน ส่วนต้นประดู่ทั้งหกต้นได้ตายไปหมดแล้ว ทางเทศบาลจึงปลูกขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกถึงประดู่ทั้งหกต้น

สระล้างดาบศรีปราชญ์

สระน้ำเก่าแก่ เชื่อว่าเป็นสระที่ใช้ล้างดาบเล่มที่ใช้ประหารศรีปราชญ์เป็นกวีเอกสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีความผิดจึงถูกเนรเทศมายังเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อศรีปราชญ์ทำความผิดอีกครั้งหนึ่ง พระยานครศรีธรรมราชจึงได้สั่งประหารชีวิต ปัจจุบันสระล้างดาบศรีปราชญ์ ได้รับการปรับปรุงใหม่ อยู่ในโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช

สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่ 11 นครศรีธรรมราช

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตตำบลในเมือง บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวัดสวนหลวงตะวันออกมาก่อนตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2517 จัดแสดงโบราณวัตถุที่ค้นพบในแถบภาคใต้ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี และชุมพร มีห้องแสดงศิลปหัตถกรรมของใช้พื้นบ้าน ส่วนสาขาหอสมุดแห่งชาติเปิดบริการให้ประชาชนเมื่อ พ.ศ. 2519 มีหนังสือเก่าที่หายาก และหนังสือสำคัญอื่น ๆ ส่งมาจากหอสมุดแห่งชาติส่วนกลางไว้ศึกษา

อนุสาวรีย์วีรไทย

หล่อด้วยทองแดงรมดำ เป็นรูปทหารสองมือจับปืนติดดาบเตรียมแทง ชาวบ้านเรียกว่า “จ่าดำ” หรือ “เจ้าพ่อดำ” สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ของทหารไทยในภาคใต้ที่เสียชีวิตในการปะทะกับทหารญี่ปุ่น ในสงครามมหาเอเซียบูรพา เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 ประดิษฐานอยู่บนถนนราชดำเนินในค่ายวชิราวุธอันเป็นที่ตั้งกองทัพภาคที่ 4 ปัจจุบัน นอกจากนี้ภายในบริเวณค่ายวชิราวุธยังมีห้องประชุม บ้านรับรอง สนามกอล์ฟ สนามยิงปืนและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเมือง

ท่องเที่ยว เดินทาง, นครศึกษา No Comments »

พระวิหารสูง
   หรือหอพระสูง เป็นปูชยสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองโบราณนครศรีธรรมราชด้านทิศเหนือในบริเวณสนามหน้าเมือง ถนนราชดำเนิน เรียกชื่อตามลักษณะของการ ก่อสร้างของพระวิหารซึ่งสร้างบนเนินดินที่สูงกว่าพื้นปกติดถึง2.10 เมตร สันนิฐานว่าสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายในพระวิหารมีพระพุทธรูปปูนปั้นแกนดินเหนียวสร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย

กุฎิทรงไทยวัดวังตะวันตก
   ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน บริเวณที่เชื่อว่าตรงข้ามกับวังตะวันออกอันเป็นนิวาสสถานของเจ้าจอมปราง เดิมเป็นอุทยาน ต่อมาเจ้าพระนคร (น้อย) ยกวังตะวันออก และอุทยานตรงข้ามให้เป็นวัดเช่นเดียวกัน จึงเป็นวัดวังตะวันตก พ.ศ. 2431 พระครูกาชาด (ย่อง) พร้อมด้วยสานุศิษย์ได้สร้างกุฎิขึ้นหมู่หนึ่ง เป็นเรือนเครื่องสับ 3 หลัง มีหลังคาจั่ว แต่ละหลังคาคลุมเชื่อมต่อกัน ตัวเรือนฝาปะกน ตามประตู หน้าต่างและช่องลม ประดับด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนคร ปี พ.ศ. 2535 สมาคมสถาปนิก สยามคัดเลือกกุฎิวัดวังตะวันตกให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประเภทปูชนียสถานและวัดวาอาราม

เจดีย์ยักษ์
   เจดีย์สูงใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเจดีย์พระบรมธาตุ อยู่ข้างสำนักงานเทศบาลนครศรีธรรมราช บริเวณวัดเจดีย์เดิมซึ่งร้างไปแล้ว สันนิษฐานว่าสร้างโดยโคทคีรีเศรษฐีชาวมอญ กับบริวารที่อพยพหลบภัยมาอาศัยเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อประมาณ ปี 1546

จวนออกญาเสนาภิมุข (ยามาดา นางามาซา)
   ออกญาเสนาภิมุข เป็นชาวญี่ปุ่น เดิมชื่อยามาดา นางามาซา มาอยู่ในกรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยของพระเจ้าทรงธรรมในฐานะทหารอาสาศึก มีโอกาสทำความดีความชอบพิเศษหลายครั้ง จนกระทั่ง ได้รับบรรดาศักดิ์ เป็นออกญาเสนาภิมุข และได้รับการแต่งตั้งเป็นข้าหลวงใหญ่ไปกินเมือง นครศรีธรรมราช เมื่อปี พ.ศ. 2172 ปัจจุบันมีบริเวณที่แสดงร่องรอยว่าเคยเป็นจวนที่พักของออกญาเสนาภิมุข อยู่ที่บริเวณร้านอาหารแกงส้มในเมือง ถนนนางงาม(ข้างศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช

พลังงานไฟฟ้าจากการเหนี่ยวนำ

ฟิสิกส์ No Comments »

/km/induction1.gif 

กำลังงานไฟฟ้าที่ได้เกือบทั้งหมดมาจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้า  ในเครื่องผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานเช่นการเผาถ่าน น้ำมัน น้ำตก ฯลฯ ที่นำไปใช้ในกับขับเคลื่อนให้เพลาหมุน  การหมุนของเพลาที่เชื่อมต่ออยู่กับชุดขดลวดเหนี่ยวนำที่อยู่ระหว่างขั้วแม่เหล็ก  จากหลักที่ว่าขดลวดที่เคลื่อนที่ตัดกับสนามแม่เหล็กเป็นวิธีการที่ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้าในขดลวด  และเชื่อมต่อกระแสที่ได้ไปยังสายตัวนำจ่ายกำลังไฟฟ้า และในที่สุดก็ส่งไปตามบ้านเรือน โรงงาน เพื่อให้พลังงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้ทำงาน เช่นเตาไฟฟ้า วิทยุโทรทัศน์ เครื่องเสียง เครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

/km/inductance.gif


   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory