วิเคราะห์ “เกาเหลาทำส่งออกติดลบ 30 เปอร์เซนต์”

ข่าว No Comments »

วันสองวันนี้ได้อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง พาดหัวข่าวไว้ว่า “เกาเหลาทำส่งออกติดลบ 30 เปอร์เซ็นต์” อ่านแล้วทำให้อยากวิเคราะห์ประโยคนี้ คำว่าเกาเหลาความจริงก็เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ผสมหลายอย่างเข้าด้วยกันคือไอ้โน่นนิดไอ้นี่หน่อย อาจมีผักหลายอย่าง มีเนื้อเปื่อย สด หรือบางที่ก็ผสมเลือดหมู ดูแล้วรายการที่ผสมอยู่ในเกาเหลาไม่มีอะไรเด่น  แต่เมื่อดูคำที่ตามมาเป็นกริยาและส่วนขยายของประโยคแล้วคือ “ทำส่งออกติดลบ 30 เปอร์เซนต์” ทำให้ทราบทันที่ว่าคำนามเกาเหลานั้นหมายถึงรัฐบาลแน่ และทำให้รู้ทั้งประโยคว่าเป็นการตำหนิว่าเป็นผลการกระทำของรัฐบาลที่ทำให้การส่งออกติดลบ 30 เปอร์เซ็นต์  ดังนั้นคำว่าเกาเหลาอาจหมายถึงการบริหารจัดการของรัฐบาที่ไม่ดี เอาคนที่ไม่มีความสามารถไร้ฝีมือมาทำงาน จึงก่อให้เกิดผลดังกล่าวขึ้นมา จึงน่าที่พวกเราผู้อ่านจะต้องวิเคราะห์ดูว่า การเป็นสื่อมวลชนที่ดีควรจะเป็นอย่างไร

สื่อมวลชนต่างก็มักอ้างว่าเป็นสื่อมวลชนที่ดีที่ได้นำเสนอ ก้นบึ้งในรายละเอียดของเนื้อข่าวที่เป็นความจริง แต่เมื่อไรก็ตามี่สื่อมวลชนมีความลำเอียงเสนอข่าวที่ไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริง หรือพยายามโน้มนาวให้คนเห็นว่าเป็นจริงตามที่นำเสนอตามที่เป็นจริง บางครั้งก็นำเสนอแต่ปัญหาโน่นปัญหานี่ โทษคนนั้นโทษคนนี้ หรือไม่ก็ข้อมูลขาดความน่าเชื้อถือ อ้างแต่แหล่งข่าว หรือไม่ก็เสนอเนื้อในข่าวแตกต่างออกไปคนละเรื่องก็ไม่รู้ว่าจะเป็นสื่อมวลชนที่ดีได้อย่างไร เพราะไม่ค่อยได้เสนอข่าวในทางสร้างสรรค์ มีแต่โจมตีผู้อื่นโดยที่ไม่ค่อยมีข้อเสนอแนะอะไร

ในกรณีพาดหัวข่าวนี้ก็ลดความน่าเชื้อถือรัฐบาลเป็นธรรมดา ทำให้รู้สึกว่าหนังสือพิมพ์ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลก็จะเสนอข่าวในทำนองนี้  บางครั้งก็รู้สึกว่าไม่ได้ให้ความเป็นธรรมแก่รัฐบาลที่เพิ่งจะเข้ามาบริหารประเทศได้แค่หกเดือนเศษ ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าปัญหาของการส่งออกติดลบมันก็เป็นเหมือนๆ กับหลายประเทศบางประเทศก็อาจจะมากกว่านี้บ้างน้อยกว่านี้บ้าง ทั้งๆ ที่รู้ว่ามีวิกฤตการเมืองอะไรบ้าง วิกฤติของโรคระบาดบ้าง จะมองว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ได้ ก็เพราะยังมีมาตรการต่างๆ ออกมาที่จะแก้วิกฤติเศรษฐกิจ แต่จะแก้ปัญหาให้ทันทีทันใดเป็นเรื่องยากแค่ประคับประคองไม่ให้เลวร้ายเกิดความวุ่นวายนี่ก็ถือว่าเก่งแล้ว 

ในฐานะที่เป็นผู้อ่านหนังสือพิมพ์ก็คงจะต้องแยกแยะว่าหัวไหนโปรรัฐบาล หัวไหนมักจะโจมตีรัฐบาล และหัวไหนที่มีความเป็นกลางอะไรไม่ดีก็ว่าไม่ดี อะไรที่ไม่ดีก็ติติง อะไรไม่แน่ใจก็จะเสนอทางออก เสนอทางเลือกที่คาดว่าจะทำให้ดีขึ้น หรือเสนอแนวคิดให้เห็นข้อดีข้อเสีย โดยไม่มองแต่ข้อแย่เพียงอย่างเดียวนั่นแหละถึงจะมีความเป็นกลางเป็นสื่อมวลชนที่ดี ในฐานะผู้อ่านเมื่อแยกแยะได้ว่าหัวไหนดี หัวไหนไม่ดี ก็คงมีผลให้พิจารณาในการเลือกซื้ออ่านหนังสือพิมพ์ ให้ได้เนื้อหาสาระที่ ทันโลกทันเหตุการณ์ด้วยความเป็นจริงมากขึ้น ดังได้กล่าวมาแล้วว่ามีการนำเสนอในทางสร้างสรรค์ เชิงบวกหรือไม่ ไม่เอาแต่ติติงอย่างเดียวจนเหมือนกับการบ่น

แนวคิดที่ให้อะไรทุกอย่างอยู่บนคอมพิวเตอร์

ไอที No Comments »

โลกร้อนกับโรคอุบัติใหม่

อาหารและสุขภาพ, สิ่งแวดล้อม นิเวศ No Comments »

มะรุมพืชรักษาสารพัดโรค

ไม่ระบุ No Comments »

ปกิณกะ

ไม่ระบุ No Comments »

คิดสะท้อนบทเรียนด้วย 4C

วิทยาศาสตร์ศึกษา No Comments »

สุริยุปราคาเต็มดวงที่ไม่ธรรมดา

วิทยาศาสตร์ทั่วไป No Comments »

หลักสูตรปริญญาตรีด้านไอที

ไอที, มัลติมีเดีย_e_learning No Comments »

สมุนไพรกับสุขภาพ

อาหารและสุขภาพ No Comments »

มะเร็งลำไส้กับสมุนไพร

อาหารและสุขภาพ No Comments »

ควันหลงสัมภาษณ์ ฮิลลารี คลินตัน

สังคม No Comments »

โลกาภิวัฒน์กับสังคมไทย

สังคม No Comments »

การเมืองที่ควรจะเป็น

กฎหมาย การเมือง No Comments »

ปัญญา ปรัชญา

ปรัชญา No Comments »

ปกิณกะ

ไม่ระบุ No Comments »

   Designed By:  SadhWeb Directory  &  WP Theme

Sponsored By:  Affiliate Marketing Blog  &  Paid Directory